Mỹ đề nghị các nước đồng minh Vùng Vịnh tránh xa thiết bị của Huawei

  • 13/09/2019 10:51
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo giới chức Mỹ, nước này đã bày tỏ quan ngại với các nước đồng minh Vùng Vịnh về những mối đe dọa an ninh khi sử dụng công nghệ của Huawei trong cơ sở hạ tầng mạng 5G.

“Chúng tôi đã chia sẻ quan điểm về tầm quan trọng của công nghệ 5G và sự áp dụng các nguyên tắc kiểm soát rủi ro. Chúng tôi nghĩ rằng, khi áp dụng nguyên tắc an ninh, các nước nên loại bỏ hết các thiết bị của Huawei”, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về chính sách thông tin, an ninh mạng và truyền thông quốc tế Robert Strayer cho hay.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Chủ tịch Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ Ajit Pai có chuyến thăm Saudi Arabia, UAE và Bahrain, trong đó cáo buộc Huawei gây nguy hiểm cho mạng lưới viễn thông 5G tại các quốc gia này.

Mỹ liên tiếp có động thái ngăn cản đồng minh sử dụng thiết bị của Huawei

Mỹ liên tiếp có động thái ngăn cản đồng minh sử dụng thiết bị của Huawei

Washington cho rằng, Huawei có thể được Bắc Kinh sử dụng để cắt đứt mạng lưới chia sẻ thông tin tình báo giữa các quốc gia hoặc đánh cắp thông tin. Tuy nhiên, cả chính quyền Trung Quốc và Huawei đều phủ nhận điều này.

Bahrain là nơi đặt căn cứ của Hạm đội 5 hải quân Mỹ, trong khi UAE tạo điều kiện hỗ trợ cho các hoạt động của Mỹ trong khu vực. Washington mới đây cũng đã công bố kế hoạch triển khai binh lính luân phiên đến Saudi Arabia.

Bộ trưởng Thông tin truyền thông của Bahrain Kamal bin Ahmed Mohammed vào hồi tháng 3 từng nói rằng, Huawei đáp ứng tiêu chuẩn của quốc gia này và không có bất kỳ quan ngại nào.

Saudi Arabia, UAE và Bahrain cũng sử dụng các thiết bị 5G được chế tạo bởi các công ty công nghệ khác, do đó, Mỹ đã nhấn mạnh điều này đã chứng minh Huawei không phải là sự lựa chọn duy nhất cho các quốc gia phát triển mạng 5G.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục