Máy bay, tàu chiến Australia có thể tuần tra đột xuất ở Biển Đông

  • 30/05/2015 12:32
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTĐ - Các máy bay và tàu chiến Australia có thể bắt đầu các cuộc tuần tra đột xuất tại Biển Đông. Đây là một phần trong kế hoạch đẩy lùi các hành động hiếu chiến của Trung Quốc trong tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông và Biển Hoa Đông.
Chiếu đấu cơ Boeing F/A-18F của Australia

Chiếu đấu cơ Boeing F/A-18F của Australia

Chiếu đấu cơ Boeing F/A-18F của Australia

Trang Financial Review ngày 29-5 dẫn nguồn tin quốc phòng Australia cho biết các chuyến tuần tra trên không và trên biển có thể được tiến hành đột xuất, nhằm nhấn mạnh quyền tự do hàng hải trên vùng biển này.

Thủ tướng Australia Tony Abbott được cho là đang xem xét thúc đẩy trên các phương diện quốc phòng, tình báo và an ninh để có lập trường cứng rắn hơn trước hành vi trái phép của Trung Quốc bồi đắp đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Ông Peter Jennings, Giám đốc Viện Chính sách Chiến lược Australia và là cố vấn soạn thảo Sách Trắng quốc phòng, nói rằng việc cho máy bay và tàu chiến tuần tra là một bước tiến của Mỹ và Australia, thể hiện lập trường kiên quyết hơn trước Bắc Kinh.

Các tuyên bố trên được đưa ra sau khi báo Wall Street Journal đăng tải các hình ảnh do máy bay Mỹ chụp được cho thấy Trung Quốc đưa vũ khí đến một trong số các đảo nhân tạo được bồi đắp ở Biển Đông.

Theo các quan chức Mỹ, sự hiện diện của chúng mâu thuẫn với khẳng định của Bắc Kinh là việc bồi đắp đảo chủ yếu cho mục đích dân sự.

Trước đó, trên đường đến Singapore dự Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter không hề giấu diếm rằng, Washington không chấp nhận việc Bắc Kinh xây đảo trái phép trong vùng biển chiến lược quan trọng này.

Theo AFR

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích