Moscow: NATO tập trận chống tên lửa đạn đạo là nhằm vào Nga

  • 30/05/2015 10:21
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo nhận định của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov vào hôm 29-5, cuộc diễn tập phòng thủ tên lửa sắp tới của NATO ở Đại Tây Dương chính là nhằm để làm quen với các hoạt động đánh chặn tên lửa đạn đạo của Nga.

“Cuộc diễn tập sẽ được tiến hành tại khu vực đông bắc của Đại Tây Dương. Nó sẽ chỉ nhằm một mục đích duy nhất: diễn tập đánh chặn tên lửa đạn đạo của Nga. Những bài diễn tập kiểu này thực sự làm chúng tôi quan ngại”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov nói với phóng viên vào hôm 29-5.

Moscow: NATO tập trận chống tên lửa đạn đạo là nhằm vào Nga ảnh 1NATO sẽ tập trận phòng thủ tên lửa vào tháng 10 tới 

Cuộc tập trận này của NATO có tên "At Sea Demonstration 2015", sẽ được tổ chức vào tháng 10-2015 dưới sự chỉ đạo của Mỹ.
Theo ông Antonov, việc thành lập nên các cơ sở lá chắn tên lửa ở châu Âu đang được tiến hành, cùng lúc đó, các hệ thống đánh chặn từ tàu chiến cũng sẽ được xây dựng và thử nghiệm bởi NATO: “NATO sẽ tiếp tục chương trình phòng thủ tên lửa bất chấp những dấu hiệu khả quan của quá trình đàm phán hạt nhân Iran, điều đã từng được Mỹ lấy làm nguyên nhân để phát triển lá chắn tên lửa châu Âu”.
Mới đây, trong một cuộc họp báo ngắn, Tướng quân Anatoly Ivanov của Nga cũng cảnh báo rằng Moscow sẽ phải phản ứng tương đương trước sự mở rộng của NATO về phía gần biên giới Nga.

Quan hệ giữa Nga và NATO đã trở nên xấu đi nghiêm trọng kể từ sự kiện sáp nhập bán đảo Crimea và những diện biến ở Ukraine. Khối đồng minh mới chỉ chấp nhận nối lại đường dây liên lạc giữa 2 bên vào tháng trước, tuy nhiên, vẫn liên tục chỉ trích các hành động quân sự của nhau làm gia tăng căng thẳng và tổn hại đến an ninh khu vực.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục