Mỹ đáp trả, ngay sau khi Nga diễn tập quân sự quy mô lớn

  • 12/02/2016 09:42
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ -Mỹ sẽ điều chiến đấu cơ F-15 và binh lính tham gia tập trận ở Phần Lan, sát biên giới Nga, sau khi Moscow tiến hành diễn tập quân sự quy mô lớn. 

Mỹ đáp trả, ngay sau khi Nga diễn tập quân sự quy mô lớn ảnh 1Một nhóm chiến đấu cơ F-15 sẽ được triển khai tới Phần Lan để diễn tập

Trong thời gian tới, một nhóm chiến đấu cơ F-15 và 100 quân nhân thuộc Không quân Mỹ sẽ được triển khai tới Phần Lan, giáp biên giới Nga, để tham gia các cuộc tập trận hai tuần tại đây cùng với quân đội Na Uy và Thụy Điển.

Ông Mika Varvikko, một quan chức của Bộ Quốc phòng Phần Lan, cho biết: “Hợp tác với Mỹ rất mật thiết và sẽ tiếp tục được duy trì”.

Thông báo trên được đưa ra đúng một ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin huy động gần 10.000 binh sĩ và 200 chiến đấu cơ cùng 50 tàu chiến diễn tập quân sự quy mô lớn ở phía tây nam, giáp Ukraine để kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng đối phó với mọi tính huống, đương đầu với mọi xung đột.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh thêm rằng, hoạt động này nhằm kiểm tra khả năng ứng phó của quân đội trước các mối đe dọa cực đoan và những thách thức khác. 

Quan hệ giữa Mỹ và Nga những năm gần đây vẫn đang trong tình trạng căng thẳng sau khi Moscow sáp nhập Crimea vào năm 2014 và ủng hộ phe nổi dậy ở miền đông Ukraine, dẫn theo một loạt các lệnh trừng phạt kinh tế của các quốc gia phương Tây đối với Moscow sau đó. Tuy nhiên, nó ngày càng trở nên xấu hơn sau khi quân đội Nga khởi động chiến dịch không kích phiến quân IS ở Syria, và hỗ trợ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad ném bom diệt bọn khủng bố ở quốc gia Trung Đông này từ ngày 30-9-2015.

Theo Daily Mail

Tin cùng chuyên mục