Mỹ có kế hoạch tăng quân cho chiến dịch chống IS

  • 22/01/2016 11:38
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Trái với hứa hẹn rút quân khỏi Iraq của chính quyền Obama, Lầu Năm Góc lại vừa công bố kế hoạch triển khai thêm binh lính để tăng cường cho chiến dịch chống IS tại đây.

Nhưng theo ông Eric Fanning, người vừa được Tổng thống Barack Obama đề cử làm Tư lệnh lục quân Mỹ, nước này không có một thỏa thuận với Baghdad nhằm đảm bảo cho sự hiện diện của quân đội tại Iraq.

Phát biểu trước phiên điều trần tại Thượng viện hôm 21-1, ông Fanning khẳng định điều này khi được hỏi về việc Mỹ có thỏa thuận về tình trạng lực lượng với Iraq hay không, đồng thời cho biết, hiện có khoảng 4.500 lính Mỹ đang phục vụ tại Iraq.
Lính Mỹ triển khai tại Iraq

Lính Mỹ triển khai tại Iraq

Lính Mỹ triển khai tại Iraq

Hồi đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã có các cuộc gặp quan trọng với đại diện các nước chủ chốt khác trong liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu. Các cuộc đàm phán giữa Mỹ, Anh, Australia, Italia, Đức, và Hà Lan chủ yếu nhằm thuyết phục các quốc gia Arap đóng một vai trò tích cực hơn trong cuộc chiến chống khủng bố.

Phát biểu tại cuộc gặp này, ông Carter khẳng định rằng, Mỹ có kế hoạch tăng cường sự tham gia vào chiến dịch này bằng việc triển khai thêm binh lính tới Iraq.

Hồi tháng 12-2015, Bộ trưởng Carter cũng đã thông báo, Mỹ sẽ trên khai lực lượng viễn chinh đặc biệt tới hỗ trợ binh lính Iraq và người Kurd chiến đấu chống lại nhóm khủng bố IS.

Trong những tháng gần đây, các ứng cử viên tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa của Mỹ đã ủng hộ việc tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Iraq lên ít nhất 10.000 người.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục