Mỹ đánh giá cao lập trường nhất quán của Việt Nam, lên án Trung Quốc về vấn đề Biển Đông

  • 05/11/2019 06:08
  • 0 bình luận
  • Thư Kỳ
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 4-11, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien, Đặc phái viên Tổng thống, Trưởng đoàn Mỹ dự Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) và Hội nghị Cấp cao ASEAN-Mỹ. 
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Cố vấn An ninh Quốc gia Robert Charles O'Brien trong cuộc gặp sáng 4-11

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Cố vấn An ninh Quốc gia Robert Charles O'Brien trong cuộc gặp sáng 4-11

Hai bên bày tỏ hài lòng về sự phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam-Mỹ thời gian qua, thống nhất cùng phối hợp triển khai các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước trong năm 2020, khi hai nước kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam-Mỹ và Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 và Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp trong năm tới, tiếp tục thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại tăng trưởng trên cơ sở cùng có lợi.

Đặc phái viên, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien bày tỏ mong muốn của Tổng thống Trump và chính quyền Mỹ tiếp tục tăng cường quan hệ với Việt Nam và ASEAN, ủng hộ vai trò của các nước ASEAN, đẩy mạnh hợp tác tại tiểu vùng Mekong, khẳng định ủng hộ tự do hàng hải, hàng không và tôn trọng luật pháp quốc tế, đánh giá cao lập trường nhất quán của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông cũng như các vấn đề an ninh và kinh tế tại khu vực.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Mỹ cũng trong ngày 4-11, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ O'Brien cũng lên tiếng chỉ trích Trung Quốc “đe dọa” các nước khai thác tài nguyên trên Biển Đông. “Bắc Kinh đã dùng biện pháp đe dọa nhằm tìm cách ngăn các nước ASEAN khai thác tài nguyên ngoài khơi, cản trở quyền tiếp cận trữ lượng dầu khí trị giá 2.500 tỷ USD”, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Mỹ tại Thủ đô Bangkok của Thái Lan.

Theo ông O'Brien, khu vực này sẽ không chấp nhận một “thời kỳ phong kiến mới”, khi một nước lớn có thể cai trị những quốc gia khác bằng lý lẽ “chân lý thuộc về kẻ mạnh”. Ông cũng đọc thông điệp của Tổng thống Donald Trump, bày tỏ mong muốn các lãnh đạo ASEAN tới dự “hội nghị thượng đỉnh đặc biệt ở Mỹ vào đầu năm 2020”.

Cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross là những thành viên cấp cao nhất trong phái đoàn Mỹ tham dự Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) và Hội nghị Cấp cao ASEAN-Mỹ tại Thái Lan năm nay. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross khẳng định Washington vẫn gắn kết với châu Á mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định không tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan tại Bangkok, Thái Lan. Phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp bên lề Hội nghị ASEAN, Bộ trưởng Ross khẳng định chính quyền Tổng thống Trump vẫn có sự gắn kết và tận tâm với khu vực. Ông cho biết phía Mỹ đang tiếp tục thảo luận thỏa thuận thương mại với các nước trong khu vực.

Tin cùng chuyên mục