Canada: Giám đốc tài chính Huawei có lập luận xác đáng để không bị dẫn độ sang Mỹ

  • 24/01/2019 07:25
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Đại sứ Canada tại Trung Quốc John McCallum, giám đốc tài chính của tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu đang có nhiều lập luận xác đáng để tránh việc bị dẫn độ sang Mỹ.

Đại sứ McCallum cho biết, bà Mạnh có thể sử dụng những bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng can thiệp vào vụ án này để chứng minh việc bà bị bắt giữ có động cơ chính trị. Ngoài ra, lập luận khác đến từ việc Canada không áp dụng các biện pháp trừng phạt Iran như Mỹ, do đó, việc nhờ Canada dẫn độ không phải là điều hợp lý.

Bà Mạnh bị bắt giữ tại sân bay Vancouver ngày 1-12-2018 theo đề nghị của tòa Mỹ với cáo buộc vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran.

Chỉ sau đó ít lâu, Tổng thống Trump tuyên bố ông có thể can thiệp vào vụ án này nếu điều đó có lợi cho an ninh quốc gia và giúp hoàn tất quá trình đàm phán thương mại với Trung Quốc diễn ra tốt đẹp hơn.

Hình ảnh mới nhất của bà Mạnh khi được tại ngoại ở Canada chờ xét xử

Hình ảnh mới nhất của bà Mạnh khi được tại ngoại ở Canada chờ xét xử

Vụ bắt giữ bà Mạnh đã khiến quan hệ Canada và Trung Quốc xấu đi nghiêm trọng. Trong tháng 12-2018, Trung Quốc cũng bắt 2 công dân Canada vì cáo buộc gây hại an ninh quốc gia và tuyên án tử hình đối với một người Canada phạm tội buôn bán ma túy.

Theo đại sứ McCallum, có 3 lựa chọn có thể xảy đến với vụ việc này. Một sẽ là bà Mạnh bị dẫn độ, điều mà ông cho là kết cục xấu và có thể mất nhiều năm do bà có thể tuyên bố kháng án.

Hai là Mỹ sẽ thỏa thuận với Trung Quốc để yêu cầu dẫn độ bị hủy bỏ và thứ 3 là bà Mạnh sẽ được trả tự do nhờ tòa án Canada quyết định bác bỏ yêu cầu từ Mỹ.


Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích