Mỹ có thể tái triển khai tên lửa Patriot tới Thổ Nhĩ Kỳ trong một tuần

  • 20/09/2015 06:11
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 18-9, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố, nước này sẵn sàng tái triển khai các hệ thống tên lửa phòng không Patriot tới Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trong vòng một tuần nếu cần thiết.

Tuyên bố của phát ngôn viên này được đưa ra sau khi Mỹ quyết định rút các hệ thống tên lửa Patriot tại Thổ Nhĩ Kỳ về nước để nâng cấp và hiện đại hóa sau khi cân nhắc lại thế trận phòng thủ tên lửa toàn cầu của mình.

"Chúng tôi sẽ duy trì vị trí triển khai hiện tại một cách nguyên trạng để tạo điều kiện thuận lợi cho các đợt triển khai hệ thống tên lửa Patriot trong tương lai", ông nói. "Nếu cần thiết, chúng tôi sẵn sàng đưa các hệ thống tên lửa Patriot và nhân viên vận hành trở lại Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng một tuần".
Hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ triển khai tại Thổ Nhĩ Kỳ

Hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ triển khai tại Thổ Nhĩ Kỳ

Hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ triển khai tại Thổ Nhĩ Kỳ
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ còn cho biết thêm rằng, nước này sẽ duy trì "khả năng tại chỗ để nhanh chóng vận chuyển và hỗ trợ những nhu cầu phòng thủ tên lửa đạn đạo mới".

Ông nhấn mạnh rằng, kế hoạch rút phương tiện và nhân viên vận hành theo từng giai đoạn này đang được tiến hành theo sự phối hợp chặt chẽ với sở chỉ huy NATO và Thổ Nhĩ Kỳ. Thời gian dự kiến hoàn thành quá trình này là vào tháng 10-2015, nhưng do vấn đề an ninh, ông không cho biết thời gian cụ thể.

Hồi tháng 8, chính phủ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã ra một tuyên bố chung, theo đó kế hoạch triển khai các đơn vị tên lửa phòng không Patriot của Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, hết hạn vào tháng 10 tới, sẽ không được gia hạn.

Các hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ đã được triển khai trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 2013, thuộc một phần trong sứ mệnh của NATO tại quốc gia này.

Tin cùng chuyên mục