Mỹ có thể sử dụng lực lượng đặc nhiệm ở Estonia để chống Nga

  • 07/09/2019 09:54
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Hãng tin ERR của Estonia mới đây tiết lộ, họ đã phát hiện ra sự tồn tại một căn cứ quân sự bí mật của Mỹ tại nước này, nơi lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiến hành luyện tập và tham gia cùng với các đồng nghiệp Mỹ còn có các binh sỹ Estonia.
Cờ Mỹ tung bay cạnh cờ NATO ở căn cứ không quân Amari tại Estonia

Cờ Mỹ tung bay cạnh cờ NATO ở căn cứ không quân Amari tại Estonia

Theo hãng tin trên, Lầu Năm Góc đã dành 15 triệu USD để duy trì một căn cứ ở Estonia. Đây được cho là căn cứ bí mật hàng đầu của Mỹ bắt đầu được xây dựng năm 2014, để huấn luyện các binh sỹ lực lượng đặc nhiệm. Điều đáng chú ý là các đại diện truyền thông Estonia đã tiến hành tham quan cơ sở bí mật này với điều kiện họ không được tiết lộ địa điểm của nó.

"Lực lượng đặc nhiệm Mỹ tại Estonia đặt dưới quyền chỉ huy của Bộ Chỉ huy đặc nhiệm châu Âu tại Stuttgart. Nghĩa là, họ tuân thủ quyền chỉ huy của Lực lượng Vũ trang Mỹ, thông qua bộ chỉ huy ở châu Âu", viên sĩ quan thuộc lực lượng đặc nhiệm châu Âu Kevin Stringer cho biết.

Trong khi đó, cựu thành viên Nghị viện châu Âu Miroslav Mitrofanov, người đại diện cho Latvia, lên tiếng cho rằng, Mỹ đã triển khai lực lượng đặc nhiệm ở Estonia để có cơ hội chống lại Nga. Ông chỉ rõ, lực lượng đặc nhiệm Mỹ xuất hiện ở đó vào năm 2014, khi sự bài Nga đang gia tăng ở các nước Baltic.

Được biết, hiện nay, Mỹ có khoảng 800 căn cứ quân sự ở tất cả các châu lục, đồn trú rải rác tại 80 quốc gia trên toàn thế giới, chiếm 95% tổng số đơn vị triển khai đồn trú bên ngoài lãnh thổ của toàn thế giới, tức là tất cả các quốc gia khác cộng vào mới được hơn 30 căn cứ.

Theo số liệu công khai, xung quanh nước Nga hiện có hơn 400 căn cứ và các cứ điểm đóng quân khác nhau của Mỹ-NATO, ví dụ như Đức có tới 172 căn cứ quân sự Mỹ. Những căn cứ này lập thành một vòng vây chặt chẽ, đang siết chặt quanh nước Nga.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục