IS chuẩn bị chế tạo được máy bay không người lái vũ trang

  • 21/01/2016 15:58
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Trong khi nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) từ lâu đã sử dụng các máy bay không người lái (UAV) giải trí nhỏ để quay các đoạn video tuyên truyền, nhưng hiện tại chúng đang chế tạo các mẫu UAV quân sự.

Hồi đầu tuần này, quân đội Iraq phát hiện một dấu hiệu tương tự trên bầu trời tỉnh Anbar. Trong khi Iraq không lạ gì với sự hiện diện của các UAV, nhưng 2 chiếc phát triện trên bầu trời Fallujah và Haditha do IS kiểm soát không phải các UAV Reaper hay Predator của Mỹ.

Sau khi kiểm tra, các UAV này chưa hoàn chỉnh, nhưng đã được trang bị camera và có khả năng chuyển dữ liệu giám sát về các đơn vị trên mặt đất. Phân tích cũng cho thấy các máy bay này có khả năng bao phủ một khoảng cách ít nhất 42 dặm (hơn 65km).

Theo các nguồn tin quân sự, các UAV tinh vi này thuộc sở hữu của lực lượng khủng bố IS.

Trước đó, tình báo Mỹ cho rằng, tổ chức khủng bố này có thể đang phát triển các UAV tại một nhà máy công nghiệp ở bên ngoài thành phố Mosul của Iraq. Nhưng các quan chức Mỹ không nghi ngờ nhà máy này có thể chế tạo được các UAV sẵn sàng bay nhanh đến vậy.
Máy bay không người lái MQ-1 Predator của Mỹ

Máy bay không người lái MQ-1 Predator của Mỹ

Máy bay không người lái MQ-1 Predator của Mỹ Các quan chức quân sự thì đưa ra giả thuyết rằng các tay súng người Iraq được Mỹ đào tạo có thể đã cung cấp kiến thức cơ khí cho lực lượng khủng bố IS.

Các nguồn tin tình báo còn tiết lộ rằng IS không chỉ quan tâm đến các UAV trinh sát, mà còn theo đuổi mẫu UAV vũ trang có thể mang tên lửa và bom.

Trong một cuộc họp tại trụ sở Bộ chỉ huy Trung tâm ở căn cứ không quân MacDill, Florida, các quan chức quân sự cao cấp cho biết, tổ chức khủng bố này đang trong "giai đoạn cuối cùng" của việc thử nghiệm các UAV vũ trang.

Cũng có thể IS đã tái sử dụng công nghệ UAV lấy cắp được từ chiếc UAV của Mỹ bị bắn hạ. Hồi đầu tháng này, Bộ tư lệnh Trung tâm không quân Mỹ thừa nhận rằng phi công điều khiển từ xa đã mất kiểm soát đối với một chiếc UAV MQ-1 Predator ở trung tâm Iraq.

Tin cùng chuyên mục