Mỹ cho Nga 60 ngày để quay lại tuân thủ đúng INF

  • 05/12/2018 09:56
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa cho biết, Washington sẽ rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) trong vòng 60 ngày tới nếu Nga không quay trở lại tuân thủ hiệp ước này.

Phát biểu tại hội nghị các ngoại trưởng NATO vào hôm 4-12, Ngoại trưởng Pompeo cho biết, Mỹ sẵn sàng bắt đầu tiến trình rút khỏi INF: “Mỹ cho rằng Nga vi phạm hiệp ước và chúng tôi sẽ bắt đầu rút khỏi hiệp ước trong vào 60 ngày trừ khi Nga quay trở lại tuân thủ”.

Theo ông Pompeo, sự vi phạm của Nga là một phần của hàng loạt hành động phi pháp và Moscow cần phải có một "sự tuân thủ hoàn toàn và có thể xác nhận". Ông cũng khẳng định Mỹ luôn là nước tôn trọng luật pháp và chấp hành đúng mọi cam kết quốc tế.

Ngoại trưởng Mỹ công bố ngày rút khỏi INF

Ngoại trưởng Mỹ công bố ngày rút khỏi INF

Tổng thống Trump đã tuyên bố ý định rút khỏi INF từ hồi tháng 10. Ngoài việc lấy lí do Nga vi phạm, ông cũng gọi hiệp ước này là lỗi thời do nó không bao gồm nhiều quốc gia như Trung Quốc và Iran, vốn đang tự do phát triển các loại tên lửa tầm trung nằm trong quy định cấm của INF.

Hiệp ước INF được cựu lãnh đạo Liên xô Mikhail Gorbachev và Tổng thống Mỹ Ronald Reagan kí kết vào năm 1987. Thỏa thuận này được cho là thành công trong hơn 30 năm qua khi khiến Moscow và Washington loại bỏ được hàng nghìn loại tên lửa thông thường và hạt nhân trầm trung.

Nga đã phủ nhận mọi sự vi phạm và cáo buộc Mỹ mới là nước không tôn trọng INF khi triển khai đến châu Âu hệ thống phòng thủ tên lửa nhưng lại thực chất phóng được các tên lửa hành trình Tomahawk.

Tin cùng chuyên mục