Mỹ chính thức khai tử dây chuyền sản xuất bom chùm

  • 02/09/2016 07:50
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Nhà máy sản xuất bom chùm duy nhất ở Mỹ đã chính thức đóng dây chuyền sản xuất loại vũ khí này, sau khi gặp nhiều sức ép của các nhóm bảo vệ nhân quyền quốc tế. 

Textron Systems, một công ty ở đảo Rhode, đã quyết định ngừng sản xuất loại vũ khí gây tranh cãi này với lí do “không đủ đơn đặt hàng đối với loại  vũ khí bị quốc tế cấm”. 

Quyết định này tuân theo một mệnh lệnh của Nhà Trắng đưa ra hồi tháng 5 về việc ngừng bàn giao các loại bom chùm CBU-105 cho Ả-Rập Saudi. Nước này được cho là đã sử dụng bom chùm trong các cuộc không kích tại Yemen khiến nhiều dân thường thiệt mạng. 

Trong một bức thư gửi các cơ quan thực thi pháp luật, Textron cho biết, việc bán bom chùm này phải được chấp thuận bởi lãnh đạo công ty cũng như quốc hội và môi trường chính trị hiện nay khiến họ rất khó bán được vũ khí này.  

Bom chùm thường gây thiệt mạng cho dân thường

Bom chùm thường gây thiệt mạng cho dân thường

Tuy nhiên, người đại diện Textron, ông Matthew Colpitts đã khẳng định với tờ Foreign Policy rằng, CBU-105 là một loại vũ khí không đối đất thông minh, đáng tin cậy, tuân thủ mọi quy định của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng như luật pháp nước này. 

CBU-105 được mô tả là vũ khí chính xác, thiết kế để phá hủy xe tăng và phương tiện bọc thép với hàng trăm của bom bi nhỏ được bung ra trên một khu vực rộng lớn. Tuy nhiên, nếu những quả bom con không thể tự kích nổ mà nằm chìm dưới đất, nó sẽ gây ra rất nhiều hệ quả tai hại cho dân thường sống trong khu vực đó. 

Hiện nay, 107 đất nước trên thế giới đã cùng nhau kí hiệp ước không sử dụng phát triển và dự trữ bom chùm, tuy nhiên, Mỹ không tham gia và từng dùng loại bom để tấn công các lực lượng tiền phương của Taliban tại Afghanistan.

Nhiều nhà lập pháp Mỹ cho rằng, việc Textron không sản xuất bom chùm sẽ mở đường để quốc hội nước này cấm hoàn toàn việc sử dụng loại vũ khí này.

Video một quả bom CBU-105 phá hủy được 40 xe tăng: 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục