Không quân Iraq sau thời kỳ bị tàn phá bởi chiến tranh, họ đã có bước phát triển mạnh mẽ bằng việc mua các chiến đấu cơ đa năng F-16 Block 52 hiện đại để đưa vào biên chế.
Không quân Iraq đã ký hợp đồng mua tổng cộng 36 chiếc F-16 từ Mỹ, lô đầu tiên đã bàn giao vào 9/2014, dự kiến lô thứ hai sẽ bàn giao vào năm 2018.
Các tiêm kích F-16 này không chỉ tham chiến trong chiến dịch giải phóng Mosul và các vùng lãnh thổ khác của họ khỏi tay IS mà mới đây Iraq còn đưa F-16 của mình sang ném bom các mục tiêu trên lãnh thổ Syria.
Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự Damascus cho biết, các máy bay chiến đấu Iraq tiến hành các cuộc không kích bên trong vùng sa mạc phía Đông tỉnh Deir Ezzor.
Khu vực này hiện Không quân Syria chưa có điều kiện tấn công do bị lực lượng không quân thuộc Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu ngăn cản.
Đã là tuần thứ 2 liên tiếp, F-16 Block 52 của Iraq liên tiếp thực hiện nhiều chuyến bay vào sâu trong không phận Syria và tiến hành các cuộc không kích IS trên vùng sa mạc phía đông bên trong Syria thuộc tỉnh Deir Ezzor.
Những cuộc không kích của F-16 Iraq tập trung truy đuổi các chuyến hành quân cơ động của IS quanh khu vực biên giới Syria-Iraq, nỗ lực ngăn chặn các cuộc tấn công vào lãnh thổ Iraq, tập trung chủ yếu ở khu vực Albukamal-Qa’im.
Các cuộc không kích của Không quân Iraq nằm dưới sự chỉ đạo của Trung tâm liên kết phối hợp Iraq - Syria - Nga ở Baghdaq đã chứng tỏ là có hiệu quả.
Thông tin từ tình báo quân sự ở Deir Ezzor cho biết, chỉ huy chiến trường cao cấp thứ 2 của IS bị tiêu diệt trong cuộc không kích vào hôm nay.
Trang tin tức Shafaq News của Iraq cho biết "Không quân Iraq bất ngờ không kích, tấn công vào nhóm IS đang tập trung binh lực trong một tòa nhà thuộc lãnh thổ Syria, tiêu diệt chỉ huy IS khét tiếng, tên thường gọi là Abu Luqman al-Souri".
Theo tin từ trang Shafaq News, Al-Souri là phó thủ lĩnh phụ trách quân sự của lãnh đạo tinh thần tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi.
Al-Souri được cho là "phụ trách việc tuyển dụng những tay súng tấn công tự sát và thực hiện các cuộc tấn công khủng bố ở Iraq".
Nếu thông tin này được chứng minh là sự thật, Al-Souri là thành viên cao cấp nhất của IS bị giết.
Như vậy hành động không kích các mục tiêu của IS trên lãnh thổ Syria được Không quân Iraq thực hiện có bản chất khác hẳn các vụ xâm nhập của Israel hay Mỹ vào trong không phận quốc gia Trung Đông này.
F-16 Block 52 của Iraq đã thực hiện chiến dịch dưới sự cho phép của chính quyền Syria, tương tự như những gì Không quân Nga đã làm trong suốt 3 năm qua.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

Không quân Iraq ném bom các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Syria

  • 24/04/2018 17:47
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài

ANTD.VN - Bầu trời Syria lại phải mở cửa một cách bất đắc dĩ cho không quân một quốc gia khác đến hoạt động, lần này là các tiêm kích đa năng F-16 Block 52 của Iraq.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC