Mỹ cấp tốc điều 6 “sát thủ săn ngầm” P-8A phong tỏa biển Hoa Đông

  • 02/12/2013 09:31
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Hãng tin Nhật Bản Kyodo News cho biết, hôm qua (1-12) tới đây, Mỹ đã triển khai 6 chiếc máy bay trinh sát chống ngầm P-8A Poseidon đến căn cứ Kadena của Nhật Bản.

Ông Hiroshi Takeda - Tư lệnh lực lượng phòng vệ Okinawa cho hay, căn cứ không quân Kadena thuộc tỉnh Okinawacủa Nhật Bản đã được lựa chọn để triển khai 6 “sát thủ săn ngầm” P-8A của Mỹ. Loại máy bay trinh sát chống ngầm tiên tiến này sẽ dùng để thay thế cho các máy bay cùng loại thế hệ cũ hơn là P-3C Orion.

Trước đó, ngày 26-11, quân đội Mỹ đã thông báo cho cục ngoại vụ Nhật Bản về kế hoạch triển khai này. Thông tin về việc triển khai P-8A tại Nhật đã lần đầu tiên được xác thực trong hội nghị “2+2” giữa ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng 2 nước tổ chức vào đầu tháng 10 vừa qua. Được biết, đây là lần đầu tiên Mỹ triển khai loại máy bay trinh sát chống ngầm tiên tiến nhất của mình ra các căn cứ nước ngoài.

“Hải thần” P-8A (P-8A Poseidon) là loại máy bay tuần tiễu trên biển đa chức năng do hãng Boeing nghiên cứu, chế tạo riêng cho nhiệm vụ tuần tra trên biển, trong đó tập trung chủ yếu là tính năng tác chiến chống ngầm. Nó được thiết kế dựa trên cơ sở nguyên mẫu chiếc máy bay chở khách Boeing 737 thuộc “Kế hoạch nghiên cứu MMA” (Multi-mission Maritime Aircraft), triển khai vào cuối thập niên 90, thế kỷ XX. 

Mỹ cấp tốc điều 6 “sát thủ săn ngầm” P-8A phong tỏa biển Hoa Đông ảnh 1
P-8A Poseidon có khả năng mang theo 5,5 tấn vũ khí, tập trung chủ yếu
vào chức năng chống ngầm

P-8A bắt đầu bay thử năm 2009 và đang được khẩn trương chế tạo hàng loạt. Hải quân Mỹ dự định đặt mua khoảng 110 chiếc, đưa vào trang bị 100 chiếc, số còn lại phục vụ công tác huấn luyện và dự bị. Hoạt động quân sự đầu tiên mà P-8A “Poseidon” tham gia chính là cuộc diễn tập “Vành đai Thái Bình Dương” (RIMPAC 2012) diễn ra từ ngày 11-7 đến 2-8 tại Honolulu - Hawai.

P-8A Poseidon được phát triển dựa trên thiết kế của máy bay Boeing 737-800. Nó có chiều dài 39 m, cao 12 m, sải cánh 35 m, trọng lượng rỗng 62 tấn, tải trọng bay tối đa 85 tấn, P-8A Poseidon sử dụng 2 động cơ phản lực CFM56-7B27A với lực đẩy 120 kN, hành trình tối đa trên 11.000 km, bán kính tác chiến 4800km, tốc độ bay tối đa là 900 km/h, tốc độ bay tuần tra thông thường 400km/h.

Với phi hành đoàn 9 người, P-8I được sử dụng trong các nhiệm vụ tác chiến mặt nước và tác chiến chống ngầm tầm xa; trinh sát và giám sát (ISR) thu thập tin tức tình báo từ ven bờ ra các vùng biển xa. Trần bay tối đa của P-8I là gần 13km nhưng chủ yếu nó sẽ bay trinh sát ở tầm thấp khoảng 15000 feet (4,57km).

Mỹ cấp tốc điều 6 “sát thủ săn ngầm” P-8A phong tỏa biển Hoa Đông ảnh 2
Căn cứ không quân Kadena có vị trí chiến lược bảo vệ Senkaku

P-8A lắp đặt 5 giá treo vũ khí trong khoang và 6 giá treo vũ khí hai bên cánh, có thể mang theo lượng vũ khí hơn 5,5 tấn. Vũ khí chống ngầm chủ lực của nó  gồm có bom khoan nước sâu và ngư lôi chống ngầm Mk-54, giúp nó có khả năng chống ngầm xuất sắc. Ngoài ra, P-8A còn được trang bị tên lửa chống hạm AGM-84 Harpoon, đảm bảo cho nó có khả năng tự vệ trước các tàu mặt nước.

Vũ khí chống ngầm chủ yếu của P-8I là ngư lôi Mk-54. Đây là loại ngư lôi chống ngầm hạng nhẹ phóng từ trên không hiện đại nhất hiện nay, có thể phóng từ trên hạm, trên máy bay trực thăng, máy bay phản lực với tầm bắn 15km, cự li tự động tìm kiếm mục tiêu của ngư lôi là hơn 900m. Hệ thống động cơ đẩy của Mk-54 sử dụng công nghệ điều khiển bằng phần cứng giúp nó có độ tin cậy và khả năng biến tốc cao. 

Thiết bị trinh sát ngầm chủ yếu của P-8I bao gồm: hệ thống thăm dò từ tính vỏ tàu ngầm MAD do công ty CAE của Canada chế tạo và radar giám sát biển AN/APY-10 của hãng Raytheon. Đây là loại radar tích hợp đầy đủ các tính năng của radar giám sát biển AN/APS-137 mà hải quân Mỹ hiện đang sử dụng, bổ sung thêm chức năng kiểm soát không trung và điều khiển vũ khí, cải thiện khả năng theo dõi đồng thời nhiều mục tiêu, kích thước của nó cũng nhỏ hơn AN/APS-137 một chút để phù hợp lắp đặt trên máy bay.

Mỹ cấp tốc điều 6 “sát thủ săn ngầm” P-8A phong tỏa biển Hoa Đông ảnh 3
P-8A có khả năng tự bảo vệ trước các tàu mặt nước bằng tên lửa chống hạm AGM-84 Harpoon

Trên máy bay còn lắp đặt các thiết bị kiểm tra, giám sát, bao gồm: thiết bị thăm dò từ tính và hồng ngoại, hệ thống phao sonar, phao nước và pháo sáng…Khi tiến hành các nhiệm vụ chống ngầm, P-8A có thể cùng một lúc giám sát 64 phao sonar bị động và 32 phao sonar chủ động, tức là gấp 3 lần loại máy bay trinh sát chống ngầm P-3C Orion hiện đang sử dụng trong không quân Mỹ, Nhật và đang được Đài Loan đặt mua... 

Với tính năng trinh sát, phát hiện tàu ngầm rất tốt cùng với khả năng tấn công đối ngầm, đối hải mạnh mẽ, chỉ cần 6 chiếc P-8A Poseidon này cũng có thể khống chế hoàn toàn tàu ngầm ra, vào biển Hoa Đông. Động thái này cả Mỹ được coi là sự đáp trả mạnh mẽ đối với hành động cử máy bay cảnh báo sớm (AWACS) KJ-2000 và một số máy bay tiêm kích J-11 và Su-30, thực hiện nhiệm vụ tuần tra trong “Vùng nhận dạng phòng không” ở biển Hoa Đông của Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục