Mỹ cân nhắc duy trì tàu sân bay tại Địa Trung Hải để "kiềm chế" Nga

  • 22/04/2018 23:40
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Quân đội Mỹ hiện đang tranh luận về việc duy trì sự hiện diện của tàu sân bay Harry S. Truman gần Trung Đông thay vì luân phiên triển khai nó sau một thời gian đã định, theo trang Defense News.
Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry S. Truman của Mỹ

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry S. Truman của Mỹ

Trang này dẫn lời các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng, động thái này hiện vẫn đang được thảo luận và việc tàu sân bay tiếp tục nhiệm vụ “sẽ là phản ứng trước các hoạt động gia tăng của Nga trong khu vực”. Động thái này cũng phù hợp với Chiến lược quốc phòng quốc gia mới của Washington.

Ngoài ra, việc triển khai tàu sân bay tại Địa Trung Hải cũng được xem như “lời nhắc nhở” của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với các hành động nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Syria, theo trang Defense News.   

Rời cảng Norfolk của Mỹ vào ngày 11-4, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry S. Truman đã tiến vào Địa Trung Hải ngày 19-4, gần 1 tuần sau khi Mỹ, Pháp và Anh tiến hành cuộc không kích vào các cơ sở của chính quyền Syria nhằm phản ứng trước vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Douma, ngoại ô Thủ đô Damascus.

Tuy nhiên, nếu Mỹ cho tàu sân bay ở lại Địa Trung Hải, điều này có thể phá vỡ trật tự luân chuyển tàu sân bay ở Trung Đông, đã được áp dụng kể từ Chiến dịch “Bão táp sa mạc” năm 1991.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục