Mỹ cân nhắc điều thêm tàu ngầm tới Biển Đông

  • 26/02/2016 07:26
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài

ANTĐ - Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ cho biết, Mỹ sẽ tăng cường các chiến dịch “Tự do hàng hải” tại Biển Đông nhằm răn đe hành động quân sự hóa khu vực ở Biển Đông của Trung Quốc. 

Mỹ cân nhắc điều thêm tàu ngầm tới Biển Đông ảnh 1

Australia sẽ bổ sung 12 tàu ngầm mới cho hải quân nước này

Đô đốc Harry Harris đưa ra tuyên bố trên trong phiên điều trần tại Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ, hôm 23-2, đồng thời nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ thực hiện các chiến dịch “Tự do hàng hải” đa dạng hơn trong tương lai và sẽ tiếp tục điều tàu chiến và máy bay Mỹ tới bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”. Theo ông Harris, Mỹ phải tiếp tục hoạt động ở Biển Đông để chứng tỏ rằng “đây là vùng biển và không phận quốc tế”.

Buổi điều trần trên diễn ra sau khi có tin Trung Quốc triển khai hệ thống tên lửa đất đối không HQ-9 trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và hệ thống radar mới trên đá Châu Viên thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Ông Harris cho rằng, Trung Quốc “đang tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông” bằng cách điều tên lửa và radar như một phần trong nỗ lực nhằm kiểm soát khu vực Đông Á. “Rõ ràng Trung Quốc đang quân sự hóa Biển Đông”, ông Harris nói và cho biết Mỹ đang cân nhắc triển khai thêm tàu ngầm tấn công và tàu khu trục tới vùng biển này. 

Trong một diễn biến khác, Chính phủ Australia ngày 25-2 thông báo, chi tiêu ngân sách quốc phòng của nước này trong 10 năm tới sẽ tăng gần 30 tỷ đô la Australia (khoảng 21,57 tỷ USD) nhằm đối phó với thách thức quân sự từ Trung Quốc. Theo đó, Australia sẽ bổ sung thêm 12 tàu ngầm mới, 12 tàu tuần tra và 9 tàu khu trục chống tàu ngầm cho lực lượng hải quân nước này.  

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục