Mỹ bất ngờ tuyên bố sẽ công khai con số thương vong do UAV gây ra

  • 10/03/2016 08:59
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài

ANTĐ - Lầu Năm Góc lần đầu tiên cho biết, sẽ công khai con số thương vong do máy bay không người lái (UAV) của mình gây ra từ năm 2009 trở lại đây.

Máy bay không người lái MQ-1 Predator của Mỹ

Máy bay không người lái MQ-1 Predator của Mỹ

Ngày 7-3 (theo giờ địa phương), ông Lisa Monaco – Cố vấn an ninh nội địa và chống khủng bố của Tổng thống Mỹ đã phát biểu trước Ủy ban quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ rằng, chính phủ nước này sẽ công bố tình hình thương vong của nhân viên chiến đấu và dân thường do UAV, cũng như hành động tấn công khủng bố khác gây ra.

Vị cố vấn này cho biết, minh bạch hơn không chỉ là một biện pháp đúng đắn, mà nó còn là biện pháp tốt nhất để đảm bảo tính hợp pháp trong hành động chống khủng bố, cũng như là cách tốt nhất để nhận được sự ủng hộ rộng rãi của công chúng và đồng minh trong hành động này.

Một quan chức Mỹ dấu tên cho biết, thông tin được công bố lần này gồm tình hình thương vong tại Pakistan, Yemen, Somalia; không bao gồm khu vực Iraq, Syria và Afghanistan.

Việc Mỹ sử dụng máy bay không người lái để tấn công các phần tử khủng bố luôn là đề tài gây tranh cãi nhiều nhất thời gian qua. Kể từ khi xảy ra vụ khủng bố “11-9”, cựu Tổng thống Hoa Kỳ George Walker Bush đã đề xướng chính sách sử dụng UAV trong các hành động tấn công khủng bố, sau khi ông Obama lên nắm quyền, chính sách này đã không ngừng được nâng cấp. Hành động tấn công bằng UAV trong thời kỳ Tổng thống Bush là 50 lần, thời kỳ Tổng thống Obama đã được tăng lên không dưới 500 lần. Phạm vi sử dụng từ Pakistan được mở rộng sang tận Yemen, Libya, Somalia.

Khi sử dụng UAV để tấn công các phần tử khủng bố, cũng đã không tránh khỏi gây ra không ít thương vong cho dân thường, thậm chí đã có 6 người Mỹ bị thiệt mạng trong chiến dịch này. Washington lấy danh nghĩa tấn công các phần tử khủng bố để triển khai hành động tập kích đường không bằng UAV ở những quốc gia không có chiến tranh với Mỹ, do đó chính sách sử dụng loại máy bay này trong tập kích luôn được giữ bí mật.

Ông Lisa Monaco cho hay, về sau cứ mỗi năm một lần, Chính phủ Mỹ sẽ công khai số thương vong do UAV, cũng như hành động tấn công khủng bố gây ra.

Theo The Wall Street Journal

Tin cùng chuyên mục