Mỹ bất ngờ chỉ trích Hàn Quốc tập trận gần quần đảo tranh chấp Takeshima

  • 28/08/2019 09:48
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Mỹ vừa ra thông cáo chỉ trích các cuộc tập trận quân sự gần đây của Hàn Quốc gần quần đảo Takeshima. Đây là khu vực các đảo ở ngoài khơi bờ biển phía Đông Hàn Quốc, hiện Hàn Quốc kiểm soát, trong khi Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền.

Phản ứng về cuộc tập trận thường niên của Hàn Quốc kéo dài 2 ngày nhằm ngăn chặn nỗ lực đổ bộ lên các đảo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 27-8 đã ra thông cáo cho biết, “thời điểm, thông điệp và quy mô tăng lên” của các cuộc tập trận này không giải quyết hiệu quả các bất đồng giữa Seoul và Tokyo.

Thông cáo cũng nói rằng “Mỹ không bày tỏ quan điểm liên quan đến chủ quyền của các đảo này”, và “câu hỏi về chủ quyền của các đảo này” để hai nước “tự giải quyết một cách hòa bình”.

Đài truyền hình Nhật Bản NHK bình luận, việc Washington chỉ trích các cuộc tập trận của quân đội Hàn Quốc gần quần đảo Takeshima là điều bất thường. Động thái này cho thấy Mỹ quan ngại về quan hệ Nhật-Hàn và không muốn mối quan hệ giữa hai đồng minh ở châu Á xấu đi hơn nữa.

Cuộc tập trận của Hàn Quốc gần quần đảo Takeshima diễn ra chỉ vài ngày sau khi Seoul quyết định hủy Hiệp định chia sẻ thông tin tình báo quân sự với Tokyo (GSOMIA).

Hôm 25-8, Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận thường niên kéo dài 2 ngày tại quần đảo kể trên. Tham gia tập trận có các lực lượng Hải quân, Không quân và Lục quân, gồm nhiều tàu chiến và máy bay chiến. Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận này từ năm 1986, định kỳ 2 lần/năm, thường vào tháng 6 và tháng 12.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản trước đó cũng đã yêu cầu phía Hàn Quốc ngừng tập trận

Bộ Ngoại giao Nhật Bản trước đó cũng đã yêu cầu phía Hàn Quốc ngừng tập trận

Tuy nhiên, tập trận năm nay đã được đẩy lùi lại trong bối cảnh tranh cãi thương mại với Nhật Bản xuất phát từ bất đồng về vấn đề lao động thời chiến, đã leo thang sang lĩnh vực phòng thủ.

Tranh chấp chủ quyền đối với nhóm đảo này lâu nay luôn gây căng thẳng giữa hai nước. Bộ Ngoại giao Nhật Bản khẳng định cuộc tập trận của Hải quân Hàn Quốc là “không thể chấp nhận được” và kêu gọi Hàn Quốc ngừng tập trận.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục