Mỹ bất bình vì Nga giết lãnh đạo quân đối lập Jaysh al Islam

  • 29/12/2015 15:51
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Bộ Ngoại giao Mỹ vừa lên tiếng chỉ trích đợt không kích của Nga vào tuần trước, vốn dẫn đến cái chết của một lãnh đạo khét tiếng phe đối lập ở Syria, là sai lầm và làm phức tạp hoá quá trình đàm phán hoà bình.

Lãnh đạo nhóm quân đối lập Jaysh al Islam, Zahran Alloush, người chỉ huy hàng nghìn chiến binh ở ngoại ô Damacus, vừa bị giết bởi một đợt không kích được cho là của Nga.

Jaysh al Islam là một thành viên tham gia hội nghị ở Riyadh, nơi các nhóm đối lập tại Syria đồng ý hợp tác cho một cuộc đối thoại với chính phủ nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 4 năm qua.
Lãnh đạo nhóm quân đối lập Jaysh al Islam, Zahran Alloush

Lãnh đạo nhóm quân đối lập Jaysh al Islam, Zahran Alloush

Lãnh đạo nhóm quân đối lập Jaysh al Islam, Zahran Alloush

Phát biểu vào hôm 28-12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết: “Mỹ không hỗ trợ cho Jaysh al Islam và còn quan ngại về hành động của nhóm này trên chiến trường, tuy nhiên, hãy nhớ rằng, Jaysh al Islam đang chiến đấu chống IS và tham gia vào quá trình đối thoại chấm dứt cuộc chiến ở Syria. Do đó không kích vào tên Alloush hay bất kì lãnh đạo nào khác của phe đối lập sẽ làm phức tạp hoá những nỗ lực nhằm mang lại hoà bình trên toàn Syria. Nga sẽ không thể gửi thông điệp mang tính xây dựng bằng cách không kích như vậy”.

Phiến quân Jaysh al-Islam là một nhóm nổi dậy lớn và có tổ chức nhất tại Syria, với hàng ngàn chiến binh được huấn luyện và trang bị quân sự kỹ càng. Nhóm này nhận sự hậu thuẫn đắc lực từ Ả Rập Saudi, thường xuyên hoạt động tại vùng ngoại ô của Damascus, Đông Ghouta và Douma, chống lại chính phủ của Tổng thống Syria Bashar Assad. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cáo buộc nhóm có tư tưởng tương đồng với IS khi trước đó từng nhiều lần xử tử công khai tù nhân với các phương pháp man rợ và có lúc gọi nhóm khủng bố Al-Nursa Front là “những người anh em”.

Đại sứ của Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura, có kế hoạch chủ trì cuộc đối thoại giữa nhóm các phiến quân đối lập và chính phủ Syria vào ngày 25-1-2016. Tuyên bố của ông Mistuna đến ngay sau khi Alloush thiệt mạng và kêu gọi các bên kiềm chế tránh làm căng thẳng tình hình.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục