Mỹ bán bom thông minh trị giá 683 triệu USD cho Thổ Nhĩ Kỳ

  • 02/03/2016 08:58
  • 1 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Khi mà chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng can dự sâu vào các cuộc xung đột tại Syria và trong khu vực, thì Lầu Năm Góc đã đồng ý bán cho Ankara một số lượng bom thông minh không xác định trị giá 682,9 triệu USD.

Hiện tại, tất cả các bên tham chiến tại Syria đang tuân thủ lệnh ngừng bắn vừa được Nga và Mỹ đạt được hồi cuối tháng 2-2016, thì Thổ Nhĩ Kỳ lại đang đe dọa đẩy nước láng giềng này trở lại cuộc nội chiến, khi mà nhiều nguồn tin cho thấy quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang tập trung lực lượng sát biên giới Syria.

Tờ báo Telepolis của Đức nhấn mạnh rằng: "Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tự coi họ là nạn nhân và là bên thiệt hại trong cuộc chiến tại Syria. Vì lý do này, họ sẽ tiếp tục sử dụng những hành động khiêu khích cho đến khi lệnh ngừng bắn tan vỡ".
Máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ

Máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ

Máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ

Về thỏa thuận vũ khí này, một quan chức quân sự Thổ Nhĩ Kỳ nói: "Thỏa thuận diễn ra đúng lúc chúng tôi đang can dự sâu vào cuộc chiến tranh bất đối xứng và cần bom thông minh".

Đây là thỏa thuận bán bom thông minh đầu tiên của các nhà thầu Mỹ cho Thổ Nhĩ Kỳ và Ankara hy vọng giao dịch này sẽ hoàn thành trước năm 2020. Thỏa thuận này sẽ bao gồm một số lượng không xác định bom phá boongke BLU-109.

Mặc dù đang can dự vào cuộc chiến tranh tại Syria, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh quan trọng của NATO, nên Washington vẫn bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ và hậu thuẫn cho những hành động của Ankara cũng là điều dễ hiểu.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục