Mỹ bán 3 UAV Global Hawk trị giá 1,2 tỉ USD cho Nhật

  • 24/11/2015 06:51
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn thoả thuận bán 3 mẫu máy bay không người lái (UAV) Northrop Grumman RQ-4 Global Hawk cho Nhật Bản.

Cơ quan Hợp tác Quốc phòng An ninh Mỹ (DSCA) đã thông báo với quốc hội về thoả thuận này. Ngoài 3 chiếc UAV Block 30 Global Hawk, thoả thuận trên còn bao gồm 3 cảm biến tích hợp và 16 hệ thống định vị hiện đại, với tổng giá trị hợp đồng lên đến 1,2 tỉ USD.
Mỹ bán 3 UAV Global Hawk trị giá 1,2 tỉ USD cho Nhật ảnh 1Northrop Grumman RQ-4 Global Hawk

Nhật Bản hiện đang tập trung vào việc xây dựng khả năng do thám trước việc nước láng giềng Trung Quốc đang tăng cường mở rộng tầm ảnh hưởng quân sự. Nhật Bản đã đặt mục tiêu mua được các máy bay cánh quạt nghiêng Boeing V-22 Osprey, UAV Global Hawk và máy bay kiểm soát Northrop E-2D Hawkeye từ năm 2014.

“Thoả thuận mua máy bay Global Hawk sẽ tăng cường khả năng tình báo, do thám, trinh sát và giúp Nhật Bản giám sát và đề phòng những mối đe doạ tiềm tàng trong khu vực. Lực lượng Phòng vệ trên không của Nhật Bản (JASDF) sẽ không có bất kì khó khăn nào trong việc đưa các hệ thống này sử dụng”, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay.

Global Hawk được trang bị hàng loạt các công nghệ hiện đại nhất trên thế giới hiện nay. Nó có khả năng chụp, thu thập, truyền về căn cứ các hình ảnh địa hình, vật thể, trận địa với độ phân giải cực cao. Global Hawk cũng khả năng nghe trộm đường truyền tín hiệu và ghi lại các hoạt động dưới mặt đất. Ngoài ra, nó còn có thể giúp cho các lực lượng quân đội tấn công chính xác mục tiêu hơn và yểm trợ cho lực lượng tác chiến trên bộ hiệu quả qua việc cung cấp các hình ảnh theo yêu cầu.

Theo World Defense News

Tin cùng chuyên mục