Mỹ - Australia thử tên lửa bay nhanh gấp 8 lần vận tốc âm thanh

  • 18/07/2017 09:58
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Một tên lửa có khả năng bay nhanh gấp 8 lần tốc độ âm thanh vừa được phóng thử từ một bãi thử nghiệm ở thị trấn Woomera, Nam Australia.

Vụ phóng thử này có tên mã là Hyshot 5 hoặc HiFire4, được thực hiện vào đầu tháng 7 và đoạn video ghi lại cuộc thử nghiệm được đăng tải bởi Khoa Kĩ thuật, kĩ sư và công nghệ thông tin của trường đại học Queensland, một đối tác trong chương trình nghiên cứu này cùng với quân đội Mỹ và nhà thầu Boeing.

Một loạt vụ thử nghiệm tương tự từng được tiến hành, trong đó đáng chú ý nhất là lần phóng thử tại Hawaii, Mỹ và Na Uy vào năm 2012.  

Tên lửa siêu thanh mới là sản phẩm hợp tác chung giữa các cơ quan của Mỹ và Australia

Tên lửa siêu thanh mới là sản phẩm hợp tác chung giữa các cơ quan của Mỹ và Australia

Cuộc thử nghiệm trên được diễn ra vào đúng thời điểm nhiều thành viên quốc hội Mỹ đang lo ngại những tiến bộ của Nga và Trung Quốc trong lĩnh vực phát triển tên lửa siêu thanh.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia, ông Marise Payne cho biết, lần phóng thử vừa qua đánh dấu sự chấm dứt của việc thử nghiệm loại tên lửa này và cho thấy Australia muốn cùng Mỹ duy trì là những nước dẫn đầu trong nghiên cứu tên lửa siêu thanh.

Với tốc độ nhanh gấp 8 lần vận tốc âm thanh, loại tên lửa mới có khả năng di chuyển ngang bằng một tên lửa đạn đạo liên lục địa nhưng lợi thế của nó sẽ nằm ở khả năng chuyển hướng linh hoạt. Hiện chưa biết Mỹ sẽ sử dụng loại tên lửa này như vũ khí phòng thủ hay tấn công.

Video tên lửa siêu thanh mới thử nghiệm của Mỹ và Australia:

Theo RT

Tin cùng chuyên mục