Mỹ: Ankara sẽ phải đối mặt với "hậu quả nghiêm trọng" khi sở hữu S-400 của Nga

  • 09/03/2019 11:36
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Sputnik ngày 9-3 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Charlie Summers nói rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối mặt với “những hậu quả nghiêm trọng” nếu Ankara sở hữu hệ thống phòng không S-400 của Nga.
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga

"Nếu Thổ Nhĩ Kỳ quyết lấy S-400 của Nga, sẽ có hậu quả nghiêm trọng về mối quan hệ quân sự của chúng tôi, cả hệ thống tên lửa Patriot và máy bay chiến đấu F-35. Ankara sẽ không nhận được bất kỳ F-35 nào", Defense News dẫn lời ông Summers nói.

Bình luận trên của ông Summers được đưa ra sau khi vị tướng lãnh đạo toàn bộ quân đội Mỹ ở châu Âu, ông Curtis Scaparrotti hôm 5-3 khuyên Quốc hội không giao máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này tiếp tục với kế hoạch mua hệ thống phòng không S-400.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ còn cho biết thêm, Lầu Năm Góc cũng có thể ngăn chặn Ankara mua các hệ thống tên lửa Patriot.

Hôm mùng 7-3, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã tái khẳng định rằng, thỏa thuận với Nga về việc giao các hệ thống phòng không S-400 đã hoàn tất, và cho biết thêm, có thể có một thỏa thuận mới về việc mua các hệ thống S-500 do Nga sản xuất trong tương lai.

Hồi tháng 1-2019, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, Ankara đã sẵn sàng xem xét đề xuất của Mỹ về việc giao các hệ thống phòng không Patriot, nhưng từ chối từ bỏ thỏa thuận hệ thống tên lửa S-400 với Nga.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục