Không quân Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những khách hàng lớn nhất của tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-35 Lightning II do Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ sản xuất.
Ankara là một trong những quốc gia tham gia vào chương trình tiêm kích tiến công kết hợp JSF (Joint Strike Fighter) ngay từ giai đoạn đầu, hiện tại JSF đã hoàn thiện và trở thành chiếc F-35 như hiện nay.
Với tư cách quốc gia góp vốn, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được ưu tiên mua F-35 trước, đây là ưu đãi rất lớn vì nhiều khách hàng muốn sở hữu Lightning II vẫn đang phải "xếp hàng dài".
Không chỉ có vậy, phiên bản F-35 sản xuất cho Thổ Nhĩ Kỳ cũng được cho là rất gần với F-35 mà Không lực Hoa Kỳ sử dụng nội địa, bên cạnh đó nhiều công nghệ cũng được chuyển giao trực tiếp cho Ankara.
Tưởng như việc đặt hàng Lockheed Martin sản xuất hơn 100 chiếc F-35 là quyết định mang lại rất nhiều lợi ích cho Thổ Nhĩ Kỳ thì diễn biến bất ngờ đã ập tới.
Thương vụ mua sắm tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf với Nga bị Mỹ cùng nhiều quốc gia thành viên NATO khác xem là "sự phản bội" của Thổ Nhĩ Kỳ với khối quân sự này.
Bên cạnh việc từ chối cho phép kết nối S-400 vào hệ thống phòng thủ khu vực, Mỹ còn quyết định sẽ áp dụng lên Thổ Nhĩ Kỳ các điều khoản của Đạo luật chống đối thủ thông qua biện pháp trừng phạt (CAATSA).
Biện pháp được Mỹ đưa ra theo đánh giá là đòn đánh "chí tử" vào Thổ Nhĩ Kỳ, đó là "giam lỏng" các tiêm kích F-35A mà Lockheed Martin đã bàn giao cho Ankara.
Mặc dù các phi công Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận máy bay nhưng họ chưa được phép mang chúng về nước mà phải ở lại căn cứ không quân trên đất Mỹ để tiến hành luyện tập.
Diễn biến mới nhất khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố thương vụ mua S-400 Triumf với Nga đã được chốt và không thể thay đổi có lẽ chính là giọt nước cuối cùng làm tràn ly.
Gần như chắc chắn 100% Mỹ sẽ đưa ra quyết định chính thức hủy bỏ việc cung cấp tiêm kích tàng hình F-35A cho Không quân Thổ Nhĩ Kỳ trong một vài ngày tới.
Điều này có nghĩa là hơn 100 chiến đấu cơ F-35 mà Lockheed Martin có kế hoạch chế tạo sẽ trở nên dư thừa, rất cần được chính phủ Mỹ tiến hành "giải cứu".
Biện pháp đưa ra rất nhiều khả năng sẽ là tìm một khách hàng nào đó đang mong mỏi sở hữu tiêm kích tàng hình thế hệ 5 (ví dụ như Ấn Độ) để bán lại với giá ưu đãi.
Trong trường hợp dự định trên thành hiện thực, khách hàng mới sẽ có trong tay chiến đấu cơ thế hệ 5 trong thời gian rất ngắn, tính năng của chúng cũng được cho là rất tốt vì mang trong mình nhiều công nghệ lõi chỉ chia sẻ cho đồng minh tham gia dự án JSF từ đầu.
Ngoài ra giá thành của các tiêm kích F-35A này cũng được dự báo sẽ ở mức khá dễ chịu, vấn đề xảy ra với Thổ Nhĩ kỳ lại có thể xem như cơ hội trời cho với nhiều quốc gia khác.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Mỹ sẽ buộc phải bán rẻ hơn 100 tiêm kích F-35, cơ hội lớn cho đối tác?

  • 08/03/2019 19:57
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Hiện tại rất nhiều quốc gia trên thế giới mong muốn được sở hữu tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II, nhưng họ vẫn đang phải tiếp tục chờ đợi trong mỏi mòn.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC