Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị:

Muốn có tuyến phố đẹp, trước sau cũng phải thay thế cây xanh đô thị

  • 19/03/2015 14:49
  • 14 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTĐ -  Sáng nay, 19-3, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã có buổi thăm và nói chuyện với Ban Chủ nhiệm, các hội viên Câu lạc bộ Thăng Long. Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đã dành nhiều thời gian để nói chuyện về tình hình kinh tế xã hội của thành phố, trong đó có những công việc cụ thể đang thực hiện.

Muốn có tuyến phố đẹp, trước sau cũng phải thay thế cây xanh đô thị ảnh 1Bí thư Phạm Quang Nghị thăm và nói chuyện với Câu lạc bộ Thăng Long sáng 19-3

Khẳng định vị trí ngày càng quan trọng của Thủ đô

Câu lạc bộ Thăng Long là một câu lạc bộ với truyền thống gần 40 năm, hiện có khoảng hơn 1.500 hội viên, hầu hết đều là cán bộ trung, cao cấp của Đảng, Nhà nước đã hưu trí. Trung bình hằng năm, Câu lạc bộ tổ chức hơn 220 buổi sinh hoạt với nhiều hoạt động bổ ích như: Tổ chức đóng góp ý kiến với Trung ương và TP Hà Nội, rèn luyện giữ gìn sức khỏe, trao đổi kinh nghiệm với các Câu lạc bộ trong nước và quốc tế… 

Thăm hỏi Ban chủ nhiệm và hội viên của Câu lạc bộ Thăng Long, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị bày tỏ sự trân trọng với các thế hệ cán bộ, hội viên câu lạc bộ dù tuổi cao, sức khỏe có giảm nhưng vẫn luôn đồng hành cùng đất nước, không rời đội ngũ tiên phong của Đảng, của dân tộc, luôn nêu cao tấm gương rèn luyện và cống hiến.
Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng nhấn mạnh, Đảng bộ, chính quyền Thủ đô Hà Nội ghi nhận, đánh giá cao những cống hiến không mệt mỏi của Câu lạc bộ và sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất, cả về vật chất lẫn tinh thần để Câu lạc bộ Thăng Long tiếp tục sinh hoạt, hoạt động hiệu quả, chất lượng.

Bí thư Thành uỷ Phạm Quang Nghị đã khái quát, chia sẻ với toàn thể Ban Chủ nhiệm, Hội viên Câu lạc bộ Thăng Long về những thành tựu mà Hà Nội đã đạt được trong năm vừa qua, cũng như các nhiệm vụ công tác trọng tâm mà thành phố sẽ triển khai trong năm 2015. Theo đó, Hà Nội hiện nay ngoài vai trò là trung tâm chính trị hành chính mà còn là trung tâm lớn về kinh tế, đóng góp gần 10% vào GDP cả nước, thu ngân sách bằng 20% cả nước… Đặc biệt, năm 2014, trong bối cảnh kinh tế, chính trị xã hội của khu vực, cả nước gặp vô vàn khó khăn thì tăng trưởng kinh tế của Hà Nội vẫn đạt 8,8%, cao hơn nhiều bình quân cả nước, trong khi thu ngân sách vượt 4% chỉ tiêu mà trung ương giao. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.
Bí thư Thành uỷ Phạm Quang Nghị chia sẻ về kết quả Hà Nội đạt được trong năm 2014

Bí thư Thành uỷ Phạm Quang Nghị chia sẻ về kết quả Hà Nội đạt được trong năm 2014

Bí thư Thành uỷ Phạm Quang Nghị chia sẻ về kết quả Hà Nội đạt được trong năm 2014

Công tác chăm lo đời sống bà con nhân dân, các gia đình chính sách, 2 xã nghèo là xã Ba Vì (huyện Ba Vì) và xã An Phú (huyện Mỹ Đức) được thành phố hết sức quan tâm. Chỉ tính riêng trong dịp Tết nguyên đán Ất Mùi vừa qua, Hà Nội đã tặng gần 1,3 triệu suất quà cho các đối tượng gia đình chính sách, người có công, với tổng số tiền các cấp chi ra lên đến 365,5 tỷ đồng, chưa kể các nguồn xã hội hóa.

Các hoạt động văn hóa văn nghệ, chăm lo đời sống tinh thần của nhân dân tiếp tục được chú trọng. Bí thư Thành ủy cho rằng, đó không chỉ là sự chăm lo của thành phố cho nhân dân mà cũng là thành quả lao động của các tầng lớp nhân dân Thủ đô và họ xứng đáng được thụ hưởng…

Cán bộ hưu trí tự hào về thành tựu của Hà Nội

Năm 2014, Hà Nội tiếp tục chọn chủ đề là Năm trật tự văn minh đô thị. Bí thư Thành uỷ Phạm Quang Nghị chia sẻ, đây là nhiệm vụ vốn thường xuyên nhưng đang còn nhiều yếu kém cần tiếp tục khắc phục. Nhiệm vụ này trong năm 2015 sẽ tập trung vào 3 lĩnh vực trọng tâm: quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng; trật tự an toàn giao thông; lối sống, nếp sống văn minh đô thị.
Hội viên Câu lạc bộ Thăng Long tán thành với những chia sẻ của Bí thư Thành uỷ Phạm Quang Nghị

Hội viên Câu lạc bộ Thăng Long tán thành với những chia sẻ của Bí thư Thành uỷ Phạm Quang Nghị

Hội viên Câu lạc bộ Thăng Long tán thành với những chia sẻ của Bí thư Thành uỷ Phạm Quang Nghị

Tại buổi nói chuyện, Bí thư Thành uỷ Phạm Quang Nghị cũng dành thời gian để nói về một số công việc cụ thể mà Hà Nội đang triển khai, trong đó có đề án cải tạo, thay thế cây xanh đô thị. Đây là một đề án mà thực tiễn triển khai nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận, nhân dân.

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị nói: “Để có được những tuyến phố đẹp với những hàng cây đẹp, cao đều, thẳng tắp giống như tuyến phố Phan Đình Phùng hiện nay, không bây giờ thì sau này, không phải năm nay thì một vài năm sau, chắc chắn chúng ta phải chấp nhận bỏ ra một khoảng thời gian vài ba năm để thực hiện việc cải tạo, thay thế cây xanh đô thị cho phù hợp quy hoạch, mỹ quan”.

Chỉ ra thực trạng hiện nay ở nhiều tuyến phố vẫn còn cảnh trồng cây xanh tùy tiện hoặc trồng những loại cây không phải cây xanh đô thị, thậm chí có nơi nhà dân tự ý trồng loại cây mình thích trước vỉa hè nhà mình, dẫn đến trong cùng một tuyến phố ngắn mà xen lẫn lộn cây to, cây bé, nào xà cừ, muỗm, hoa sữa…, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị phân tích: “Có một thực tế là một số tuyến phố có nhiều cây to đã vài chục năm tuổi, nhất là loại cây xà cừ. Nay thành phố quyết định đốn hạ, chặt đi để trồng thay thế bằng loại cây xanh đô thị cho phù hợp quy hoạch, đương nhiên không tránh khỏi có những ý kiến này khác trong dư luận, sự tiếc nuối của người dân chắc hẳn cũng có”.

“Tuy nhiên, nếu chúng ta không làm thì 5-7 năm sau không thể có được những tuyến phố với cây xanh đẹp, đúng chủng loại, phù hợp quy hoạch để lại cho muôn đời sau. Thành phố vẫn đang tiếp tục lắng nghe ý kiến của dư luận, nhân dân để tiếp thu, rà soát lại thực tiễn triển khai đề án cải tạo, thay thế cây xanh và triển khai cho hiệu quả, tạo được sự đồng thuận, tin tưởng và ủng hộ của nhân dân” – Bí thư Thành uỷ Phạm Quang Nghị nhấn mạnh.
Ông Vũ Oanh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thăng Long chúc Hà Nội tiếp tục đạt nhiều thắng lợi

Ông Vũ Oanh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thăng Long chúc Hà Nội tiếp tục đạt nhiều thắng lợi

Ông Vũ Oanh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thăng Long chúc Hà Nội tiếp tục đạt nhiều thắng lợi

Tại buổi nói chuyện, ông Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng khóa VI, hiện là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thăng Long thay mặt toàn thể hội viên Câu lạc bộ cảm ơn sự quan tâm của TP Hà Nội đến đội ngũ cán bộ hưu trí, đồng thời bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước những thành tựu của Thủ đô đã đạt được trong năm qua.

“Với những người là công dân của Thủ đô thì thành tựu đó của Hà Nội còn là niềm tự hào, hạnh phúc rất lớn lao. Sinh thời Bác Hồ từng dạy, xây dựng đất nước là "cuộc chiến" khổng lồ, Hà Nội đang tiến vững chắc trong "cuộc chiến" khổng lồ đó và chúng tôi chúc thành phố sẽ làm tròn trách nhiệm lịch sử này, dành thêm nhiều thắng lợi nữa, đem lại hạnh phúc muôn đời cho nhân dân” – ông Vũ Oanh nói.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích