Mực và đèn

  • 25/08/2011 23:29
  • 0 bình luận
  • Tú men
  • In bài
ANTĐ - Thật kinh sợ! Cảnh sát môi trường vừa mới phát hiện một nhà máy dệt của Tập đoàn Thái Tuấn xả trộm nước thải có màu, váng dầu nóng tới 40 độ ra ngoài kênh.

- Đúng là kinh khủng. Sau vụ Vedan “nổi tiếng” tưởng nhiều kẻ làm liều, làm bậy chùn tay, ai ngờ trong Nam, ngoài Bắc “anh em, họ hàng” Vedan vẫn coi pháp luật, môi trường, đời sống người dân chẳng là cái… đinh gì. 

- Cái dở, cái xấu dễ học lắm. Một người đi ngược chiều, vượt đèn đỏ, nhiều người phóng theo. Một người vứt rác, đổ phế liệu, nhiều người đổ theo. Một người lót tay phong bì, chạy trường, chạy chức, nhiều người chạy theo…

- Thôi thôi, đừng có suy diễn tiếp nữa, chán lắm. Thế thì cái hay cái tốt, cái tử tế khó học lắm sao?

- Đầu hai thứ tóc mà còn hỏi câu đó. Ví như việc hiến máu, việc thiện nguyện hoặc làm “hiệp sỹ bắt cướp”, có tiền chưa đủ mà phải có cả sự tử tế.

- Có câu “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Xã hội cần thắp nên nhiều ngọn đèn để lòng người rạng sáng.

- Nói quá hay. Ông có biết Tổng Giám đốc Tập đoàn Thái Tuấn dệt ra hàng triệu mét lụa óng ả là ai không? Đại biểu Hội đồng nhân dân TP.HCM đấy. 

- Tôi nhớ có câu, dưới chân đèn là nơi tối nhất, tối đen như mực. Ai hiểu câu này theo nghĩa đen hay nghĩa bóng thì tùy.

Tin cùng chuyên mục