Mức hưởng chế độ ốm đau được tính trên tiền lương tháng?

  • 13/04/2020 08:51
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Mức hưởng chế độ ốm đau được tính trên mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc. 

Mức hưởng chế độ ốm đau được tính trên tiền lương tháng? ảnh 1

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa giải đáp vướng mắc của người sử dụng lao động về quy định hưởng chế độ ốm đau. 

Theo đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, Công ty của ông Nguyễn Văn Út (Đồng Tháp) có người lao động nghỉ ốm từ ngày 9/10-11/10/2019. Từ ngày 12/10 đến ngày 31/10/2019 nghỉ không hưởng lương.

Ông Nguyễn Văn Út hỏi, 3 ngày nghỉ ốm này có được giải quyết chế độ ốm đau không? Tháng 10 không đóng bảo hiểm xã hội do không đủ ngày công làm thì căn cứ quy định nào để hưởng chế độ?

Về vấn đề này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội quy định điều kiện hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội là: Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quền theo quy định của Bộ Y tế.

Điểm 1 Công văn số 3432/BLĐTBXH-BHXH ngày 8/9/2016 của Bộ LĐ-TB&XH về việc thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 hướng dẫn như sau:

Người lao động thuộc đối tượng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào quỹ ốm đau và thai sản bị ốm đau, tai nạn mà không phải tai nạn lao động hoặc phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi ốm đau mà thời gian nghỉ việc từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng (bao gồm cả trường hợp nghỉ việc không hưởng tiền lương) thì mức hưởng chế độ ốm đau được tính trên mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trường hợp các tháng liền kề tiếp theo người lao động vẫn tiếp tục bị ốm và phải nghỉ việc thì mức hưởng chế độ ốm đau được tính trên tiền lương tháng làm căn cứ đóng bảo hiemerr xã hộicủa tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Căn cứ các quy định nêu trên, trường hợp người lao động tại công ty của ông Nguyễn Văn Út nếu đang tham gia bảo hiểm xã hội và phải nghỉ việc do ốm đau, có đầy đủ hồ sơ theo quy định tại Điều 100 Luật Bảo hiểm xã hội thì được giải quyết hưởng chế độ ốm đau.

Tin cùng chuyên mục