Mùa thấp điểm, du lịch loay hoay "né" bão

  • 26/09/2015 05:59
  • 0 bình luận
  • MAI ANH
  • In bài
ANTĐ - Thời điểm tháng 9 bắt đầu mùa thấp điểm du lịch, lại đối phó với cơn bão số 3 đổ bộ vào các tỉnh miền Trung, vốn là khu vực có đường bờ biển dài, tập trung nhiều danh thắng nổi tiếng, các công ty lữ hành trong nước đang có những phương án ứng phó để đảm bảo an toàn cho du khách, cũng như hoạt động du lịch thông suốt. 

Mùa thấp điểm, du lịch loay hoay "né" bão ảnh 1

Mưa bão khiến hoạt động du lịch ở Cửa Đại, Hội An gặp khó khăn

Khách giảm do bão 

Việc cơn bão số 3 vào miền Trung từ ngày 14-9 gây ra mưa lớn tại nhiều khu vực như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi... đã tác động trực tiếp đến hoạt động du lịch tại các địa phương này. Theo ghi nhận tại một số địa phương chịu ảnh hưởng của bão tại miền Trung, một số điểm du lịch như Cửa Đại, Hội An… diễn ra tình trạng sạt lở do bão, khiến hoạt động kinh doanh nhà hàng gặp khó khăn.Nhiều điểm ngập sâu ở Đà Nẵng, Quảng Ngãi… khiến giao thông đi lại, cũng như kết nối các điểm du lịch bị đình trệ. Theo ông Trương Minh Huy, đại diện chi nhánh Saigontourist tại thành phố Đà Nẵng, trước diễn biến xấu của thời tiết, tại một số điểm du lịch biển đảo như Lý Sơn, Quảng Ngãi hay Cù Lao Chàm, Quảng Nam, lượng khách đăng ký mua tour giảm hẳn so với tháng trước. Mặc dù vẫn bán tour theo chương trình tour biển đảo, tuy nhiên đại diện Saigontourist cho biết, công ty khuyến cáo du khách không tự ý đi thuyền ra đảo đề phòng sóng đánh hoặc bão bất chợt.Đà Nẵng là trung tâm du lịch hàng đầu cả nước và nơi có mật độ du khách đông, đến thời điểm này theo ông Trương Minh Huy, số lượng khách mua tour không có nhiều biến động. Một tín hiệu đáng mừng là so với đầu tuần, đến thời điểm này ở Đà Nẵng trời quang mây tạnh, các tour du lịch vẫn được tổ chức theo lịch trình như dự kiến. Cùng quan điểm với Saigontourist, đại diện Công ty Fiditour tại TP.HCM cho biết, trước những diễn biến khó lường của thời tiết, công ty khuyến cáo du khách không đến những vùng nguy hiểm để phòng tránh tai nạn. Công ty cũng ngừng nhận tour đến những vùng bị ngập úng hoặc ảnh hưởng nặng bởi bão số 3, đồng thời sẵn sàng chuyển tour du lịch cho khách đến những vùng không có bão theo yêu cầu và thời gian theo khách hàng đề nghị. Mùa thấp điểm, du lịch loay hoay "né" bão ảnh 2

Nhiều điểm du lịch tại miền Trung đang chịu ảnh hưởng vì mưa bão
Chỉ khai thác được 50%

Chịu ảnh hưởng từ thời tiết, cộng thêm tháng 9 là thời điểm mùa thấp điểm du lịch, các doanh nghiệp lữ hành và Sở  VH-TT&DL tại các địa phương chịu ảnh hưởng đang tích cực đưa ra các giải pháp nhằm chuyển hướng thị trường, khai thác tối đa đối tượng khách tiềm năng. “Ở thị trường khách nội địa, khi học sinh, sinh viên đi học trở lại, lượng khách đi theo đoàn giảm tương đối nhiều. Lượng khách của các công ty lữ hành chỉ đạt 50% so với mùa hè - đại diện Saigontourist cho hay.Để khắc phục tình trạng này, Saigontourist tổ chức chương trình khuyến mãi mùa thu cho các khách hàng tại Hà Nội, ưu đãi đến 8 triệu đồng cho khách mua tour du lịch Thái Lan, Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc… Vietravel cũng khởi động tour du lịch Mỹ mùa thu - đông với mức giá từ 36,9 - 76,9 triệu đồng phục vụ nhu cầu khách sắm hàng siêu giảm giá vào dịp cuối năm. Có thể thấy điểm chung là các công ty du lịch đều hướng vào thị trường nước ngoài, nhằm cứu vãn sự sụt giảm của thị trường nội địa, chịu tác động từ diễn biến thời tiết và tính thời vụ của du lịch. Bên cạnh sự nỗ lực của các hãng lữ hành, Sở VH-TT&DL một số địa phương cũng đã phát động các chương trình kích cầu các hoạt động du lịch trên địa bàn. Trong đó, Đà Nẵng đã triển khai chương trình kích cầu rộng rãi cho khách du lịch nội địa, khách quốc tế và  những đoàn khách MICE (khách hội nghị, hội thảo). Cùng với đó, một số điểm du lịch như danh thắng Ngũ Hành Sơn, các điểm du lịch thể thao tại bán đảo Sơn Trà, khu du lịch Hòa Phú Thành… cũng miễn, giảm giá vé vào cửa, đưa ra mức giá ưu đãi cho các dịch vụ để thu hút du khách.

Tin cùng chuyên mục