Mưa suốt tháng 7 ở miền Bắc có bất thường?

  • 22/07/2017 06:36
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh (Thực hiện)
  • In bài
ANTD.VN - Từ đầu tháng 7 đến nay, mưa không dứt ở các tỉnh miền Bắc, thủy điện Hòa Bình đã phải mở 3 cửa xả lũ sau nhiều năm không xả. Tuy vậy, ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia khẳng định, lượng mưa trong tháng 7 chỉ mới xấp xỉ trung bình nhiều năm (TBNN).

Mưa suốt tháng 7 ở miền Bắc có bất thường? ảnh 1

- Thời tiết có gì đó bất thường khiến Bắc bộ mưa kéo dài từ đầu tháng 7 đến nay không dứt, thưa ông?

- Người dân khu vực miền Bắc trong đó có Thủ đô Hà Nội cảm thấy năm nay mưa nhiều vì 3 năm gần đây (2014, 2015 và 2016) thời tiết Việt Nam chịu ảnh hưởng mạnh của El Nino, lượng mưa luôn thấp hơn TBNN, hạn hán kéo dài. Năm nay, do khí hậu ở trạng thái trung tính, không nghiêng về pha nào nên người dân thấy mưa nhiều.

Tuy nhiên, theo quan trắc của chúng tôi, trong tháng 6 vừa qua ở Bắc bộ, số ngày mưa thì nhiều hơn nhưng lượng mưa chỉ có 6/13 trạm đạt mức TBNN, còn lại 7 trạm vẫn thiếu hụt. Cụ thể, tại Hà Nội, tại trạm Láng hụt 17% so với TBNN, tại Sơn Tây hụt 5%, tại Ba Vì hụt tới 35%, duy có trạm Hà Đông thì cao hơn TBNN 28%. 

Tuy vậy, thực tế, ở Hà Nội, trong tháng 7, số ngày mưa nhiều hơn TBNN một chút (TBNN 20-22 ngày), còn trong tháng 8 sẽ xấp xỉ TBNN, số ngày có mưa khoảng 24 ngày. 

- Vậy đợt mưa hiện tại do ảnh hưởng của yếu tố nào và đến bao giờ chấm dứt, thưa ông?

- Đợt mưa đang diễn ra ở các tỉnh Bắc bộ trong đó có Hà Nội là do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc bộ gây mưa. Mưa sẽ kéo dài từ nay đến khoảng thứ tư tuần sau (26-7), sau đó nắng nóng xuất hiện trở lại, nhưng cũng chỉ tương đối, không gay gắt. Có thể nhận định, mùa hè năm nay ở miền Bắc nắng nóng ít. 

- Tình hình bão, áp thấp nhiệt đới từ nay tới cuối năm diễn biến như thế nào, thưa ông?

- Từ nay đến cuối năm còn khoảng 3-4 cơn bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam, trong đó, khu vực Bắc bộ còn 1 cơn. Mặc dù lượng nước trên các sông đang lên nhanh nhưng đến nay, số liệu quan trắc ghi nhận, lưu vực sông Đà mới có 8/21 trạm vượt mức TBNN, lưu vực sông Lô, sông Thao ghi nhận 15/25 trạm vượt mức trung bình. Dự báo, khi hồ Hòa Bình tăng thêm 1 cửa xả thì mực nước sông Hồng tại Hà Nội cũng chỉ ở mức xấp xỉ BĐ I, gây ngập ở khu bãi giữa. Lượng mưa trong tháng 8 và tháng 9 dự báo cũng chỉ xấp xỉ mức TBNN, từ tháng 10-11 lượng mưa lại thiếu hụt.

Tin cùng chuyên mục