Mua hàng trốn nợ, đại gia Kinh Bắc phải trả hơn 1,4 triệu USD

  • 18/09/2013 19:27
  • 0 bình luận
  • Nhóm PV
  • In bài
ANTĐ - TAND tỉnh Bắc Ninh vừa mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án kinh doanh thương mại, do nguyên đơn là Cty TNHH Thành Công (phường Suối Hoa, TP Bắc Ninh) khởi kiện Cty CP Vật liệu công nghiệp Phú Thái (Từ Sơn, Bắc Ninh - không phải là thành viên của Tập đoàn Phú Thái) do ông Nguyễn Thạc Thanh làm Chủ tịch HĐQT. 

Nguyên nhân của vụ án do công ty CP Vật liệu công nghiệp Phú Thái nợ tiền mua hàng là malt bia của công ty Thành Công hơn 1,4 triệu USD, nhưng nhiều năm qua doanh nghiệp này không chịu trả nợ. Do vậy, ông Nguyễn Văn Tiến đại diện Cty Thành Công đã tố cáo nhiều hành vi vi phạm pháp luật của ông Nguyễn Thạc Thanh (một đại gia đất Kinh Bắc) và khởi kiện vụ án kinh doanh thương mại này. Trước đó, ông Thanh đã phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi trốn thuế hàng chục tỷ đồng.

HĐXX TAND tỉnh Bắc Ninh khẳng định hai doanh nghiệp trên là hai pháp nhân độc lập, đăng kí kinh doanh hợp pháp, có quyền thực hiện các hợp đồng kinh doanh thương mại theo quy định của pháp luật. Ngày 12/12/2008, Cty Thành Công và CTy CP Vật liệu công nghiệp Phú Thái ký hợp đồng kinh tế số 01/09/TC-PT, mua bán hàng hóa là malt bia. Ngay sau khi  kí hợp đồng, bên bán là Cty Thành Công đã chuyển hàng 6 lần, giao đầy đủ tổng số 3.556,6 tấn malt bia cho Cty CP Vật liệu công nghiệp Phú Thái. Bên bán đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ hợp đồng.

Cty CP Vật liệu công nghiệp Phú Thái sau khi đã nhận đầy đủ hàng, không khiếu nại về số lượng, chất lượng hàng, nhưng lại vi phạm nghĩa vụ thanh toán. Cụ thể là ông Nguyễn Cảnh Hứa, Tổng giám đốc  Cty CP Vật liệu công nghiệp Phú Thái ký xác nhận đối chiếu công nợ, đến ngày 31/3/2013 còn thiếu nợ Cty Thành Công 1.447787,62 USD, tương đương với 30.133.746.799 đồng.

Tuy nhiên, tại phiên tòa ông Nguyễn Thạc Thanh cho rằng, Cty CP Vật liệu công nghiệp Phú Thái đã trả hết nợ cho Cty Thành Công. Nhưng ông Nguyễn Cảnh Hứa, Tổng giám đốc Cty CP Vật liệu công nghiệp Phú Thái đã dùng hàng chục tỷ đồng sử dụng trái mục đích, không trả nợ cho Cty Thành Công. HĐXX cho rằng, đây là việc riêng của doanh nghiệp, nếu ông Hứa vi phạm, Cty CP Vật liệu công nghiệp Phú Thái có thể tố cáo ông Hứa ra cơ quan công an, để xử lý vụ án khác, theo quy định của luật hình sự. Do vậy, với tư cách là Chủ tịch HĐQT của CTy, ông Thanh không thể trốn tránh nghĩa vụ trả nợ.

Mua hàng trốn nợ, đại gia Kinh Bắc phải trả hơn 1,4 triệu USD ảnh 1
Ông Nguyễn Thạc Thanh tại phiên tòa  


Đại diện các cổ đông của Cty CP Vật liệu công nghiệp Phú Thái, cho rằng doanh nghiệp vẫn còn nợ Cty Thành Công hơn 1,4 triệu USD, không có ý kiến phản đối về nghĩa vụ phải trả nợ cho đối tác, đề nghị tòa xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước giờ nghị án, đại diện VKSND tỉnh Bắc Ninh nêu rõ quan điểm bản án sơ thẩm của TAND thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh là đúng quy định pháp luật, đề nghị HĐXX TAND tỉnh Bắc Ninh quyết định buộc Cty CP Vật liệu công nghiệp Phú Thái phải trả cho Cty Thành Công hơn 30 tỷ đồng và lãi suất ngân hàng hai năm qua.

Trước các căn cứ pháp lý nêu trên, HĐXX TAND tỉnh Bắc Ninh quyết định bác kháng cáo của ông Nguyễn Thạc Thanh, buộc Cty CP Vật liệu công nghiệp Phú Thái phải trả cho Cty Thành Công 30.133.746.799 và 5.341.206.000 đồng tiền lãi suất theo quy định. Đồng thời, TAND tỉnh Bắc Ninh cũng buộc Cty CP Vật liệu Công nghiệp Phú Thái (không phải là thành viên của Tập đoàn Phú Thái) phải chịu 143.474.000 đồng án phí sơ thẩm.

Kết thúc phiên tòa, ông Nguyễn Văn Tiến (đại diện Cty Thành Công) cho biết tôi kiên trì theo đuổi công lý nhiều năm nay, theo kiện, và đòi nợ Nguyễn Thạc Thanh chúng tôi cũng phải cầm cố nhà cho ngân hàng. Gia đình và doanh nghiệp nhiều lúc cực khổ vô cùng. Đến nay, bản án có hiệu lực pháp luật, Cty CP Vật liệu Công nghiệp Phú Thái phải trả cho chúng tôi hơn 30 tỷ đồng, nhưng thi hành được bản án này còn lắm gian truân.

Tin cùng chuyên mục