Mưa dồn dập trên địa bàn Hà Giang đạt kỷ lục trong 60 năm qua

  • 22/07/2020 10:05
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Theo nhận định của ngành khí tượng thủy văn, mưa lớn dồn dập ở Hà Giang trong 24h qua được ghi nhận là mức mưa kỷ lục trong vòng gần 60 năm qua. 

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, trong 2 ngày, 20 và 21/7, ở các tỉnh vùng núi Bắc bộ đã xảy ra một đợt mưa to đến rất to, nhiều nơi đã xảy ra giông mạnh, sét và sạt lở đất.

Đó là do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao đã gây ra mưa rào và giông cho các tỉnh Bắc bộ, khu vực vùng núi và trung du Bắc bộ đã có mưa to đến rất to.

Đặc biệt, mưa lớn đã xảy ra trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Lượng mưa phổ biến trong 24 giờ đạt từ 100 – 300mm. Tại TP Hà Giang có mưa đặc biệt to, lượng mưa từ 19h ngày 20/7 đến 19h ngày 21/7 đạt  347 mm. Đây là lượng mưa trong 24 giờ lớn nhất theo số liệu quan trắc từ năm 1961 đến nay.

Lượng mưa dồn dập ở Hà Giang được nhận định là kỷ lục trong vòng 60 năm qua

Lượng mưa dồn dập ở Hà Giang được nhận định là kỷ lục trong vòng 60 năm qua

Ngập lụt do mưa lớn tại các vùng trũng, thấp đã diễn ra tại TP Hà Giang, huyện Vị Xuyên và huyện Bắc Mê. Sạt lở đất đã xảy ra tại huyện Hoàng Su Phì, huyện Vị Xuyên và TP. Hà Giang.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, đơn vị đã theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết và ban hành các bản tin dự báo mưa lớn, cảnh báo các hiện tượng mưa giông, lốc, sét, mưa đá, mưa lớn cục bộ… theo đúng quy định.

Khi phát hiện các vùng mây đối lưu có khả năng gây mưa dông, Trung tâm đã ban hành các bản tin cảnh báo mưa giông kèm khả năng có lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trên các khu vực.

Từ ngày 17/7, trong bản tin nhận định tình hình khí tượng thủy văn trên phạm vi cả nước, cũng đã nhận định từ đêm 19/7 đến ngày 22/7, mưa giông ở Bắc Bộ tăng lên, riêng các tỉnh trung du và vùng núi có khả năng xảy ra mưa to đến rất to (mưa to tập trung từ chiều tối đến sáng ngày hôm sau).

Các bản tin cảnh báo liên tục được cập nhật liên tục vào các khung giờ 3h30, 9h30, 15h30, 21h30 hàng ngày. Tính đến chiều 21/7, Trung tâm dự báo đã ban hành 13 bản tinh về mưa lớn và cảnh báo lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh cho khu vực Bắc bộ, 10 bản tin cảnh báo lũ, lũ quét và sạt lở đất cho các tỉnh Bắc bộ.

Trong đó có 8 bản tin cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại tỉnh Hà Giang. Các bản tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất đều chi tiết đến cấp huyện trong đó có thành phố.

Về tình hình thời tiết trong những ngày tới, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, từ ngày mai, 23/7, mưa trên khu vực Bắc bộ giảm dần.

Từ ngày 21 đến 23/7, mực nước thượng lưu sông Hồng - Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-4m, riêng sông Lô từ 4-6m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ các sông suối nhỏ và thượng lưu sông Lô có khả năng đạt mức BĐ2-BĐ3; thượng lưu sông Thao (sông Hồng) và sông Chảy có khả năng đạt mức BĐ1.

Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ ở các tỉnh vùng núi khu vực Bắc Bộ, đặc biệt tại các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn;  Nguy cơ cao xảy ra ngập úng tại các đô thị, đặc biệt là các thành phố Hà Giang, Lào Cai.

Tin cùng chuyên mục