"Múa đôi" những sáng tạo không giới hạn

  • 10/05/2017 17:26
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Vân
  • In bài
ANTD.VN -Press Club 59A Lý Thái Tổ vừa diễn ra cuộc trưng bày tác phẩm design của họa sĩ Lê Thiết Cương và nhà điêu khắc Đinh Công Đạt. Với tên gọi “Múa đôi”, triển lãm như một khám phá khác về cá tính sáng tạo của hai nghệ sĩ nổi tiếng này.

Theo thông tin từ nhà tổ chức, “Múa đôi” nói đến hai điều, một là tác phẩm thiết kế không giới hạn người tạo ra nó, hai là, “Múa đôi' không thể  “mất gốc” dấu ấn nghề nghiệp của mỗi người.

Đinh Công Đạt tốt nghiệp chuyên ngành điêu khắc trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Đạt thích những thứ đã cũ, dùng rồi và biến chúng thành những thứ đồ mới mẻ, một sản phẩm thiết kế. Một cái mới trên nền cũ, hiện đại, đẹp và công năng.

"Múa đôi" những sáng tạo không giới hạn

Lê Thiết Cương trung thành với quan niệm nghệ thuật tối giản. Mỗi tác phẩm của Cương dường như câm lặng, nhưng lại hé lộ cho người xem những câu chuyện có thể nhỏ, nhưng sắc và nặng. Người xem cũng không cần đọc ghi chú về chất liệu hoặc câu chuyện kèm theo cho món đồ đó. Bởi lẽ, nghệ thuật hay vì nó không quá kỳ vĩ. Sáng tạo không có nghĩa là dời non lấp biển. Đó đơn giản là đồ vật quanh mình nhưng người bình thường thì thường không thấy. Và khi lọt vào mắt các nghệ sĩ, và chỉ cần thay đổi 1% cái vốn có thì đồ vật đã trở nên rất khác.

"Múa đôi" những sáng tạo không giới hạn

Đinh Công Đạt và Lê Thiết Cương thân với nhau từ vài chục năm nay. Thân nhưng không có nghĩa họ phải giống tính nhau, thậm chí còn khác xa nhau một trời một vực. Lê Thiết Cương người kiệm lời, chỉn chu, hẹn ai thì không đến chậm dù chỉ một phút. Đinh Công Đạt tính hớn hở, sống “vô tổ chức”, hẹn 9h tối nhưng có khi 4h chiều đã ầm ầm lao đến rồi, hoặc cũng có khi tưởng là 9h hôm sau.

"Múa đôi" những sáng tạo không giới hạn

Ấy thế mà với “Múa đôi” khi tác phẩm của họ được đặt cạnh nhau thì “hợp đến ghê người”.

Triển lãm diễn ra từ nay đến hết ngày 13-5.

Tin cùng chuyên mục