Góc nhìn

MU đang ngày càng giống Hy Lạp năm 2004.

  • 24/11/2014 21:19
  • 0 bình luận
  • Minh Trần
  • In bài
ANTĐ -  Chiến thắng 2-1 trước Arsenal vào cuối tuần đã giúp ManUtd trở lại với top 4 của Premier League, đây là một kết quả đáng khích lệ trong thời điểm sân Old Trafford giờ chẳng khác nào cái bệnh viện. Thế nhưng, hãy nhìn cái cách De Gea “đơn thương độc mã” chống lại hàng công của Arsenal, hay cách hàng thủ MU co cụm để chống đỡ các đợt lên bóng của “Pháo thủ” thì quả thật là điều rất đáng lo ngại. MU đang làm cho người ta liên tưởng tới sự quật cường của đội tuyển Hy Lạp tại Euro 2004, nhưng liệu điều đó sẽ được duy trì bao lâu?

Hàng thủ mong manh, sống “dựa hơi” De Gea
Cần phải nhìn nhận thực tế là De Gea đang chính là “lá phổi”, “quả tim”, hay có thể coi tất cả của hàng phòng ngự “Quỷ Đỏ”, các hậu vệ và tiền vệ phòng ngự luôn rất bị động mỗi khi bị ép sân. Ngoại trừ Michael Carrick thường xuyên đưa ra được những phương án đánh chặn hợp lý, thì nhìn chung các cầu thủ phòng ngự của MU luôn lúng túng trước hàng công của bất cứ đối thủ nào, trong khoảng 4,5 trận trở lại đây.

MU đang ngày càng giống Hy Lạp năm 2004. ảnh 1

De Gea cứu bàn thua trông thấy cho "Quỷ Đỏ"

Chưa hết, De Gea thường xuyên phải làm việc một mình trước các mũi nhọn tấn công của đối thủ. May cho là MU là thủ thành người Tây Ban Nha được có phong độ “xuất thần”, cứu không biết bao nhiêu bàn thua trông thấy cho “Quỷ Đỏ”. Thế nhưng, một đội bóng có nhiều tham vọng, và đang khát khao trở lại mà chỉ dựa vào phong độ của thủ môn để tránh thất bại, và có thắng cũng là thắng trong vô vàn nỗi lo thì chắc chắn không thể lâu dài.

MU đang ngày càng giống Hy Lạp năm 2004. ảnh 2

De Gea khước từ bàn thắng của Chamberlain


Dù có là Hy Lạp 2004 cũng chỉ là “một phút huy hoàng rồi chợt tắt”

Không ai có thể phủ nhận đoàn quân của Otto Rehalgel năm 2004 đã trình diễn một lối chơi vô cùng kỷ luật, chặt chẽ để chinh phục cả Châu Âu. Thế nhưng, sau năm đó chẳng ai còn nhớ tới Hy Lạp với tư cách là ứng viên vô địch ở bất cứ giải đấu tầm cỡ nào. Đơn giản vì Hy Lạp chỉ là sự nhất thời, hoàn toàn không có chiều sâu cũng như độ bền bỉ. Nếu MU đang đi theo con đường đó, thì họ sẽ trụ vững được bao lâu trong một giải đấu khắc nghiệt nhất thế giới như EPL.

MU đang ngày càng giống Hy Lạp năm 2004. ảnh 3

Đội tuyển Hy Lạp năm 2004 giờ không còn ai nhắc tới


Nói đi cũng phải nói lại, hàng công của MU cũng rất biết tận dụng cơ hội và trừng phạt sai lầm của đối thủ. Tuy nhiên, đó là khi họ đã vài lần “chết hụt”, và được “bức tường cuối cùng” mang tên David De Gea  cứu giúp. Thủ môn có xuất sắc đến mấy mà phải đối mặt với 2, 3 tiền đạo đối phương thì gần như chắc chắn là nhận bàn thua.


Với phong độ của hàng thủ MU, rất có thể sẽ có những trận họ khiến De Gea phải chơi 1 chọi 3, chọi 4 với hàng công của đối thủ. Và hệ quả tất yếu là MU sẽ mất điểm, sẽ rớt hạng. Sự phụ thuộc vào thủ môn nói riêng, hay hàng thủ nói chung luôn không thể sự bền vững lâu dài cho một đội bóng khát khao danh hiệu.
Vậy giải pháp ở đây là MU cần sớm “gia cố” hàng thủ bằng một trung vệ đẳng cấp, với khả năng chỉ huy hàng phòng ngự. Thêm vào đó, mối liên lạc giữa 3 tuyến cần được củng cố.

MU đang ngày càng giống Hy Lạp năm 2004. ảnh 4

De Gea sẽ còn "gánh tạ" được bao lâu với phong độ như hiện nay của MU

Kỳ chuyển nhượng mùa đông đã ở rất gần, nhưng trước đó MU cần san sẻ gánh nặng cho thủ thành người Tây Ban Nha để giữ vững vị trí trong top dẫn đầu, trong khi đang chờ sự bổ sung. Ở trận đấu tới, De Gea và các đồng đội sẽ được về sân nhà để đón tiếp những “chú hổ” Hull City, một cơ hội để giành trọn vẹn 3 điểm, và củng cố vị trí. 

Tin cùng chuyên mục