Một thế hệ làm rạng danh

  • 29/01/2018 07:00
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTD.VN - Nghẹn ngào ứa nước mắt tiếc nuối, nhưng không chán nản, không thất vọng khi đội tuyển U23 Việt Nam thua U23 Uzbekistan ở phút thứ 120. 

Những chiến binh trẻ Việt Nam chỉ thiếu một chút may mắn là chạm tay vào chiếc cúp vô địch châu Á mà triệu trái tim Việt Nam khát khao cháy bỏng mong đợi mấy chục năm nay. Đây không phải là thất bại, thua trận, mà là chiến thắng chưa trọn vẹn, viên mãn như kỳ vọng, bởi U23 Việt Nam đã là “vô địch” trong lòng muôn triệu người hâm mộ, trong con tim hơn 90 triệu người dân Việt.

Dường như chưa bao giờ bóng đá Việt Nam truyền lửa tới mọi người dân nóng hổi, rạo rực như những ngày qua. Ngay cả những người lao động lam lũ, chẳng quan tâm gì tới bóng đá cũng náo nức theo dõi trái bóng lăn sau những chiến tích kỳ diệu của những chàng trai vụt lớn lên như Phù Đổng, như chàng David thấp bé, nhẹ cân quật ngã lần lượt những Goliad sừng sững châu lục. 

Từ bóng đá “ao làng” Đông Nam Á, U23 Việt Nam xuất thần, quật cường, kiêu hãnh ngẩng cao đầu bước thẳng lên đấu trường châu Á, bất chấp vô vàn trở ngại, thách thức, kể cả những tiếng còi “méo mó” đến khó hiểu trong 1-2 trận “sống còn”. Càng không thể tin nổi dù dán mắt theo dõi trận chung kết giữa tuyết rơi xối xả, phủ dày trắng xóa, các chàng trai quả cảm Việt Nam vẫn lội tuyết, căng sức chiến đấu ngang ngửa với đối thủ đến từ xứ lạnh vượt trội hơn hẳn mọi mặt.

Nếu không xung trận bằng trái tim nóng bỏng, bầu nhiệt huyết sôi sục được tiếp lửa của hơn 90 triệu người dân, thì làm sao có thể cản phá những đợt tấn công sắc bén của đối thủ ở đẳng cấp trên. Hơn thế còn chọc thủng lưới đối phương bằng cú sút phạt như những ngôi sao bóng đá thế giới. 

Báo chí châu Á, các chuyên gia bóng đá đã “mổ xẻ” phân tích kỳ tích vang dội của U23 Việt Nam, đánh giá tài cầm quân, dùng người cực giỏi của HLV Park Hang-seo với sự chung lòng, chung sức của các trợ lý, ban huấn luyện. Bí quyết gì gắn kết U23 Việt Nam trở thành một khối vững chắc, một đội chiến binh ngoan cường, dấn thân không ngán sợ bất cứ đối thủ nào?

Đó là sự tự tin, khát khao chiến thắng cháy bỏng mang về niềm vui cho người hâm mộ, niềm tự hào, kiêu hãnh của dân tộc. Chính vì vậy, dù niềm vui chưa thật vẹn tròn, nhưng tình yêu của mọi người từ già đến trẻ trên cả nước vẫn nguyên vẹn, tràn đầy. Lòng người thêm vững tin vào một tương lai bóng đá Việt Nam sẽ mở ra trang mới rực rỡ từ hôm nay. 

Những ngày qua, suốt chiều dài đất nước, cờ đỏ rực trời, thắm đỏ như triệu triệu trái tim Việt Nam trào dâng niềm tự hào, kiêu hãnh. Bóng đá không chỉ là đá bóng. Trái bóng tròn còn gắn kết người dân trong một nước thành một khối vững mạnh.

Trái bóng lăn trên thảm cỏ xanh, trên tuyết trắng không chỉ phơi lộ bản lĩnh, trình độ, kỹ thuật, tài năng của cầu thủ mà còn cho thấy văn hóa, bản lĩnh  của một dân tộc, nhất là văn hóa ứng xử trên sân cỏ. Một thế hệ cầu thủ U23 Việt Nam được học hành, đào tạo bài bản sẽ làm rạng danh không chỉ trong bóng đá hai tiếng Việt Nam. 

Tin cùng chuyên mục