BV đa khoa huyện Ba Vì:

Một sản phụ tử vong sau biến chứng nặng

  • 09/11/2013 06:00
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 29-10, sản phụ Nguyễn Thị Huệ (23 tuổi, ở xã Phong Vân, Ba Vì, Hà Nội) vào BV đa khoa huyện Ba Vì sinh con. Do biết kết quả chẩn đoán là thai chết lưu, gia đình chị Huệ yêu cầu bác sĩ mổ đẻ lấy thai nhi nhưng bác sĩ không chấp thuận mà quyết định để chị đẻ thường. Sau khi đẻ, chị Huệ gặp biến chứng nặng, được chuyển lên BV Bạch Mai cấp cứu nhưng đã tử vong. 

Ngày 8-11, bà Nguyễn Thị Thúy, Trưởng phòng Nghiệp vụ y - Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện tại Sở đã nhận được báo cáo của BV đa khoa huyện Ba Vì về vụ việc nêu trên. Theo báo cáo này, chị Nguyễn Thị Huệ nhập viện vào 15h30 ngày 29-10 trong tình trạng tỉnh táo, sức khỏe bình thường. Qua siêu âm tim thai phát hiện thai chết lưu nên được chỉ định đẻ thường. Đến 2h10 sáng 30-10, sản phụ đang rặn đẻ đột ngột co giật tay chân, sau đó tím tái, xuất hiện tiết dịch mũi họng nên được xử trí cấp cứu, hồi sức tích cực, đồng thời đặt giác hút lấy thai. Tình trạng bệnh nhân tiếp tục tiến triển nặng, rơi vào trạng thái lơ mơ, vật vã, nhịp tim nhanh, được chẩn đoán sốc băng huyết, rối loạn đông máu sau đẻ thai lưu. Bệnh nhân được chuyển lên BV Bạch Mai sau đó tử vong và được đưa về nhà theo nguyện vọng của gia đình. 

Phân tích về việc người nhà bệnh nhân đề nghị cho sản phụ đẻ mổ lấy thai nhưng bác sĩ không chấp thuận, bà Nguyễn Thị Thúy cho biết, đối với thai lưu không có chỉ định mổ đẻ nên BV làm như vậy là đúng quy trình chuyên môn. Hơn nữa bệnh nhân có biểu hiện máu không đông, nếu quá trình mổ mà máu không đông máu thì nguy cơ tử vong rất cao. Được biết, sau khi sự việc xảy ra, BV đa khoa huyện Ba Vì đã gặp gia đình người bệnh để chia sẻ và giải thích rõ diễn biến của ca bệnh.       

Tin cùng chuyên mục