Một doanh nghiệp Maroc dùng "thủ đoạn" ép giá nông sản Việt Nam

  • 26/07/2018 16:44
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc vừa có khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam không nên giao dịch với một doanh nghiệp của Maroc nhằm tránh rủi ro.
Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Maroc tránh làm ăn với doanh nghiệp không uy tín

Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Maroc tránh làm ăn với doanh nghiệp không uy tín

Theo Thương vụ, công ty STE TOP ARABIC SARL A.U hoặc tên Văn phòng giao dịch tại Tây Ban Nha MACROTEX TRADING SL; Mã số thuế: PAT.No. 56128861; Địa chỉ: QU BOUCHOUAF IMMB A 1 ETAGE, CITY-NADOR, MORROCO; Điện thoại: 00212536329115; Người đứng tên giao dịch: Mohamed Tuhami; Điện thoại di động: 00212661404042 hoặc số điện thoại tại Tây Ban Nha 0034956505555/0609964811; Email: macrotex.sl@gmail.com có dấu hiệu kinh doanh không lành mạnh. 

"Công ty này thường trực tiếp liên hệ hoặc qua trung gian để tìm kiếm doanh nghiệp xuất khẩu các nước, trong đó có doanh nghiệp Việt Nam, chủ yếu nhập khẩu các mặt hàng nông sản như: hoa quả đóng hộp, hạt điều, cà phê, hạt tiêu, gia vị…

Sau khi ký hợp đồng với phương thức thanh toán đổi chứng từ và bên bán đã gửi hàng theo cam kết, Công ty Maroc này không lấy hàng, bỏ mặc hàng lưu kho với mức phí hàng ngày tại Maroc rất cao nhằm mục đích ép giá, gây thiệt hại và đẩy doanh nghiệp xuất khẩu vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan"- Thương vụ cho biết.

Qua tìm hiểu, Thương vụ được biết công ty này có văn phòng đặt tại thành phố nhỏ miền núi phía Bắc Maroc. Văn phòng thường xuyên đóng cửa. Số điện thoại gửi cho đối tác xuất khẩu hầu như không liên lạc được và không phát sinh cước.

Đáng chú ý, đến nay, một số doanh nghiệp nước ngoài và 1 công ty của Việt Nam đã gặp trục trặc do giao dịch với công ty này với cùng một phương thức như đã nêu ở trên.

Vì vậy, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc khuyến cáo doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam biết và không giao dịch với công ty Maroc nêu trên, tránh thiệt hại.

Để thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường Maroc đầy tiềm năng, các doanh nghiệp cần lưu ý tìm hiểu, xác minh đối tác kỹ lưỡng, cũng như đàm phán các điều khoản hợp đồng chặt chẽ, nhất là điều khoản thanh toán cần đảm bảo tính ràng buộc để giảm thiểu rủi ro.

Tin cùng chuyên mục