2 doanh nghiệp nhập khẩu trái cây UAE lừa đảo, gian lận thương mại

  • 19/07/2016 15:18
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTĐ - Thương vụ Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) vừa lên tiếng cảnh báo về tình trạng doanh nghiệp UAE lừa đảo, gian lận thương mại.

Theo thương vụ, gần đây, cơ quan này nhận được rất nhiều các khiếu nại và đề nghị hỗ trợ từ các doanh nghiệp xuất khẩu (DNXK) sản phẩm trái cây của Việt Nam sang UAE đối với một số công ty nhập khẩu tại Dubai.

Thông thường, đối tượng lừa đảo sử dụng các hình thức sau: Giao dịch với doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam và thuyết phục ký hợp đồng xuất khẩu trái cây như: chanh, chuối... với phương thức thanh toán là  trả tiền 50% sau khi nhận bản scan chứng từ gửi hàng.

50% còn lại thanh toán sau khi nhận được hàng đúng chất lượng (thậm chí là sau khi nhận hàng 15 ngày). Các đối tượng thường viện lý do đây là thông lệ kinh doanh của mặt hàng trái cây, rau quả tại Dubai (người bán cho người mua nợ tiền).

Doanh nghiệp xuất khẩu hoa quả nên cẩn trọng với các doanh nghiệp có dấu hiệu lừa đảo

Doanh nghiệp xuất khẩu hoa quả nên cẩn trọng với các doanh nghiệp có dấu hiệu lừa đảo

Sau khi nhận bản scan chứng từ, doanh nghiệp phía UAE gửi biên lai thanh toán cho doanh nghiệp Việt Nam để lấy chứng từ gốc. Tuy nhiên, ngay sau bước này, phía doanh nghiệp UAE liên tục lấy lý do trục trặc ngân hàng để trì hoãn việc thanh toán (thậm chí là cả khoản 50% đầu tiên).

Rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã bị chậm trả lên đến 6 tháng - 1 năm, thậm chí sang tận nơi để đòi tiền nhưng cũng không giải quyết được do doanh nghiệp UAE cố tình lẩn tránh hoặc dùng thủ đoạn “câu giờ” (hứa trả thành nhiều lần nhưng không trả hoặc lại phát hành thanh toán giả mạo).

Khi nhận hàng, doanh nghiệp UAE cũng dùng thủ thuật tráo hàng chất lượng kém, khiếu nại doanh nghiệp Việt Nam mà không có bất cứ giấy tờ giám định chất lượng hàng.

Thương vụ Việt Nam tại UAE cảnh báo doanh nghiệp Việt Nam khi giao dịch với 2 Công ty đều có chủ là người Pakistan sau: Green Belt Group of Companies và Floral Fruit L.L.C.

Hiện thương vụ đang thu thập các chứng cứ để trình báo công an cũng như đưa 2 công ty này ra toà án và thông báo cho Phòng Thương mại Dubai.

Tin cùng chuyên mục