Một bị cáo trong vụ Ngân hàng BIDV kháng cáo kêu oan

  • 27/11/2020 09:00
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài

ANTD.VN - Cho rằng không phạm tội như cấp tòa sơ thẩm quy kết, nguyên Tổng giám đốc Công ty Bình Hà, trong vụ Ngân hàng BIDV kháng cáo kêu oan.

Theo đó, sau hơn 3 tuần tuyên xét xử sơ thẩm vụ án 12 bị cáo về các tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà) và Công ty TNHH Thương mại và du lịch Trung Dũng (Công ty Trung Dũng), đến nay, TAND TP Hà Nội mới nhận được đơn kháng cáo của 3 bị cáo.

Ba bị cáo này là Đoàn Hồng Dũng (nguyên Giám đốc Công ty Trung Dũng), Đinh Văn Dũng (nguyên Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà) và Nguyễn Thị Thanh Sơn (nguyên Giám đốc Công ty Hà Nam, vợ bị cáo Đoàn Hồng Dũng). Trong đó, 2 vợ chồng bị cáo Nguyễn Thị Thanh Sơn và Đoàn Hồng Dũng kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt; bị cáo Đinh Văn Dũng kháng cáo kêu oan.

Cụ thể, trong đơn kháng cáo, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Sơn và bị cáo Đoàn Hồng Dũng đã đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo, xem xét bối cảnh thực hiện hành vi vi phạm… để cân nhắc giảm nhẹ hình phạt cho 2 bị cáo. Bị cáo Đinh Văn Dũng cho rằng mình không phạm tội như tòa cấp sơ thẩm quy kết.

Một bị cáo trong vụ Ngân hàng BIDV kháng cáo kêu oan ảnh 1

Phiên tòa xét xử sơ thẩm 12 bị cáo trong vụ BIDV

Trước đó, tại phiên tuyên án chiều 2-11, bị cáo Đoàn Hồng Dũng bị cấp tòa sơ thẩm tuyên phạt 18 năm tù, Đinh Văn Dũng bị phạt 12 năm tù và Nguyễn Thị Thanh Sơn bị phạt 3 năm tù về cùng tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Theo bản án sơ thẩm, các bị cáo Đinh Văn Dũng, Đoàn Hồng Dũng, Nguyễn Thị Thanh Sơn là những người có năng lực trách nhiệm hình sự đầy đủ, là những người đứng đầu các tổ chức kinh tế có quan hệ vay vốn tại BIDV, hiểu biết pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh nhưng đã cố ý lợi dụng sơ hở của các nhân viên ngân hàng trong việc quản lý tài sản thế chấp, quản lý dòng tiền sau cho vay; để chiếm đoạt các khoản tiền và hàng hóa là tài sản bảo đảm của các doanh nghiệp cho các khoản vay tại BIDV, sử dụng số tiền đó vào mục đích cá nhân khi không được sự đồng ý của BIDV.

Hành vi của các bị cáo đã xâm phạm quyền sở hữu tài sản của chủ thể khác, chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn của bên cho vay. Cụ thể, bị cáo Đinh Văn Dũng phải chịu trách nhiệm chung về tổng số tiền chiếm đoạt 23,5 tỷ đồng Công ty Hantechco thu tiền bán bò sau đó chuyển vào tài khoản của 3 cổ đông theo yêu cầu của Đinh Văn Dũng và chịu trách nhiệm cá nhân về số tiền 11 tỷ đồng bị cáo này đã dùng để góp vốn vào Công ty Bình Hà.

Hai bị cáo Đoàn Hồng Dũng và Nguyễn Thị Thanh Sơn cùng phải chịu trách nhiệm về số tiền hơn 263 tỷ đồng. Tòa cấp sơ thẩm xác định, hai vợ chồng bị cáo Đoàn Hồng Dũng và Nguyễn Thị Thanh Sơn đã thống nhất với nhau, dùng thủ đoạn gian dối, mua bán số phôi thép và thép phế lòng vòng, bán tài sản bảo đảm của BIDV cho những công ty khác không đúng đối tượng và khi chưa được sự đồng ý của BIDV.

Số tiền bán hàng, các bị cáo đã không chuyển về tài khoản do BIDV quản lý mà sử dụng vào mục đích cá nhân khác, chiếm đoạt của BIDV số tiền 263 tỷ đồng, dẫn đến BIDV không thu hồi được khoản vay, đến nay không có khả năng bồi thường, khắc phục hậu quả.

Tin cùng chuyên mục