Chiều 2-11, Tòa án sẽ phán quyết về vụ án tại BIDV

  • 29/10/2020 17:36
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Sau 2 ngày tranh luận, chiều 29-10, phiên tòa xét xử vụ án gây thất thoát số tiền đặc biệt lớn tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) bước vào phần nghị án…

Hầu tòa trong vụ án này là 12 bị cáo, trong đó nhiều người là cựu lãnh đạo của BIDV như Trần Lục Lang (SN 1967) - nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Liên doanh Lào Việt (LaoVietbank); Đoàn Ánh Sáng (SN 1961) - nguyên Phó tổng giám đốc BIDV; Kiều Đình Hòa (SN 1961) - nguyên Giám đốc BIDV, chi nhánh Hà Tĩnh; Lê Thị Vân Anh (SN 1984) - nguyên Trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV, chi nhánh Hà Tĩnh; Ngô Duy Chính (SN 1963) – nguyên Giám đốc BIDV, chi nhánh Hà Thành…

Các bị cáo lần lượt bị đưa ra xét xử về các tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng " và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Hành vi vi phạm của các bị cáo được xác định xảy ra tại BIDV, Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà) và Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Trung Dũng (Công ty Trung Dũng).

Chiều 2-11, Tòa án sẽ phán quyết về vụ án tại BIDV ảnh 1

Các bị cáo trong vụ án bị đưa ra xét xử tại phiên tòa

Nói lời sau cùng trước khi HĐXX bước vào phần nghị án kéo dài, bị cáo Lê Thị Vân Anh (cựu Trưởng phòng Khách hàng doanh nghiệp BIDV chi nhánh Hà Tĩnh) khẩn khoản: “Mong tòa mở lượng khoan hồng với bị cáo, cho bị cáo được hưởng án treo, cho bị cáo có cơ hội được làm việc cống hiến cho BIDV, khắc phục hậu quả, nuôi hai con nhỏ”.

Đến lượt mình, bị cáo Ngô Duy Chính (cựu Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành) trình bày, qua gần 22 tháng, sau khi bị khởi tố bắt giam, bị cáo đã nhận thức rõ được những việc làm sai trái gây ra. “Bị cáo thật sự hối tiếc, ân hận khi để xảy ra các sai phạm. Bị cáo mong HĐXX xem xét sự việc một cách toàn diện và tính đến yếu tố khách quan để cho bị cáo được hưởng sự khoan hồng” – cựu Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành nói.

Trước tòa, bị cáo Chính cũng cho rằng HĐXX và các kiểm sát viên đã làm việc công tâm, khách quan, thấu hiểu, cáo trạng truy tố bị cáo đúng người, đúng tội. “Cho phép tôi gửi lời cảm ơn bạn bè, đồng nghiệp đã luôn động viên, giúp đỡ trong suốt thời gian vừa qua” – cựu Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành bày tỏ.

Tương tự, nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Xuân Giáp (cựu Phó giám đốc BIDV, chi nhánh Hà Thành) cũng bày tỏ sự ăn năn, hối cải về các sai phạm trong vụ án này, đồng thời mong tòa xem xét, cho hưởng sự khoan hồng của pháp luật vì vi phạm lần đầu và sai lầm một phần do chịu áp lực trong công tác.

Về phần mình, bị cáo Trần Anh Quang (cựu Tổng giám đốc Công ty Bình Hà) trình bày, sau gần 2 năm bị tạm giam và đến phiên tòa này, bị cáo nhận thức được hành vi của mình, bị cáo rất ăn năn hối hận.

“Bị cáo mong tòa xem xét hoàn cảnh, vai trò của bị cáo trong việc chiếm đoạt tài sản. Các con bị cáo còn nhỏ, mới vài tuổi, mong tòa xem xét giảm cho bị cáo được hưởng mức án thấp nhất có thể để sớm được trở về nuôi dạy các con” – cháu ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch BIDV) khẩn khoản.

Ngoài ra, bị cáo Quang cũng gửi lời xin lỗi các bị cáo từng làm việc ở BIDV chi nhánh Hà Thành vì đã gây ra những hệ lụy cho những người này. Bị cáo Quang còn mong tòa xem xét, cân nhắc để áp dụng mức án thấp nhất cho bị cáo Lê Thị Vân Anh.

Các bị cáo khác trong vụ án cũng lần lượt được nói lời sau cùng với mong muốn tòa xem xét, giảm nhẹ hình phạt vì đã nhận thức rõ được sai phạm, có nhiều đóng góp cho ngành ngân hàng và ăn năn, hối cải... Riêng bị cáo Đinh Văn Dũng (cựu Tổng giám đốc Công ty Bình Hà) thì đề nghị tòa xem xét vì cho rằng bị oan.

Tin cùng chuyên mục