Moscow: Trừng phạt không thể khiến Nga thay đổi chính sách đối ngoại

  • 05/03/2015 20:18
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Vào hôm 4-3, thư kí báo chí của Tổng thống Nga đã khẳng định rằng các áp lực kinh tế không thể ảnh hưởng chính sách đối ngoại của Moscow. 

“Không một biện pháp trừng phạt nào có thể ép Nga thay đổi được chính sách về các vấn đề quốc tế”, thư kí báo chí của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov nói vào hôm 4-3.

Ông Dmitry Peskov và Tổng thống Nga Vladimir Putin

Ông Dmitry Peskov và Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tuyên bố này đến sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama quyết định kéo dài lệnh trừng phạt đối với Nga áp đặt từ hồi tháng 3 và 12-2014 thêm 1 năm nữa.

Người đại diện Bộ Ngoại giao Nga Aleksandr Lukashevich cũng lên tiếng chỉ trích động thái này của Mỹ và khẳng định, nó không khác nào phá vỡ tiến trình hoà bình đang được xây dựng ở Ukraine.

“Khi lệnh ngừng bắn được thống nhất ở Minsk vào hôm 12-2 đang dần tiến tới thành công thì chính phủ Mỹ lại làm tình hình thêm bất ổn bằng việc kéo dài lệnh trừng phạt với Nga và cả vùng Donetsk, Lugansk. Tiến trình hoà bình cũng bị đe doạ bởi ý định cung cấp vũ khí cho Kiev. Điều này chắn chắn sẽ kích động các bên tham chiến thực hiện những kế hoạch trả thù”, ông Lukashevich nói thêm.

Tổng thống Obama kéo dài lệnh trừng phạt lên Nga với lí do “đối phó với những mối đe doạ bất thường và nguy hiểm cho an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Mỹ”.

Ngoài Mỹ, các nước EU cũng đã ban bố một vài lệnh trừng phạt nhằm vào các ngành công nghiệp quốc phòng, tài chính và năng lượng của Nga.

Vào hôm 4-3, thư kí Ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland cho biết, đoàn đại diện Mỹ đã đến châu Âu để cùng thảo luận về các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga và khẳng định tầm quan trọng của việc phối hợp hành động giữa Mỹ và EU trong chính sách răn đe Nga.

Tin cùng chuyên mục