Công nghiệp quốc phòng Nga đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt

  • 26/05/2015 09:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Vào hôm 25-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết danh mục đặt hàng xuất khẩu của ngành công nghiệp quốc phòng Nga hiện đang đạt mức 50 tỉ USD, nhưng đang phải chịu sự cạnh tranh khắc nghiệt từ các đối thủ trên thế giới.

“Vào thời điểm hiện tại, danh mục xuất khẩu của Nga rất ổn định và đã vượt quá 50 tỉ USD. Cùng lúc đó, tất nhiên chúng ta vẫn phải tiến lên, tạo ra các thế hệ vũ khí và thiết bị quân sự mới, tăng cường huấn luyện và củng cố vị thế của Nga tại thị trường thế giới”, Tổng thống Putin cho biết.

Công nghiệp quốc phòng Nga đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt ảnh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin 

Ông Putin nhận định rằng, ngành công nghiệp quốc phòng của Nga đang gặp sự cạnh tranh khốc liệt và có thể là từ cả những sự can thiệp chính trị, tuy nhiên, Nga vẫn sẽ phát triển mối quan hệ đồng minh hợp tác với nhiều nước, cũng như tìm kiếm các thị trường mới.

Nga hiện đang giữ vị trí thứ 2 trong thị trường xuất khẩu vũ khí với 27% thị phần, sau Mỹ chiếm 31%. Ông Putin cho biết, vào năm ngoái, doanh thu của Nga đã đạt 15,5 tỉ USD và việc ngừng hợp tác quốc phòng với Nga đã khiến cho rất nhiều công ty sản xuất vũ khí của Ukraine trên bờ vực phá sản hoặc cắt giảm nhân sự.

Vào tuần trước, Kiev đã huỷ bỏ thoả thuận năm 1993 về hợp tác công nghệ quốc phòng với Nga.

Vào cuối tháng 1, các nhà lập pháp Ukraine đã thông qua đạo luật lên án Nga có những hành động hung hăng nhằm vào Ukraine và yêu cầu Liên Hợp Quốc tước quyền thành viên của Nga, cũng như kêu gọi hỗ trợ quân sự từ nhiều nước khác.

Ukraine luôn phải dựa vào các hỗ trợ quân sự từ phương Tây kể từ khi khởi động chiến dịch quân sự ở miền đông nước này nhằm chống lại phe li khai từ tháng 4-2014. Ngày 15-5 mới đây, Mỹ vừa tuyên bố cung cấp thêm cho Ukraine các vũ khí phòng thủ trị giá 300 triệu USD.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích