Mong triệt hạ nhanh IS, Washington gấp rút điều thêm quân tới Iraq

  • 21/01/2016 17:21
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ -Hãng tin TASS ngày 20-1-2016 cho biết, trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Ash Carter đã tuyên bố, Washington đang có kế hoạch tăng số lượng quân tại Iraq trong nỗ lực tìm cách triệt hạ IS nhanh nhất có thể.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter còn có cuộc họp với bộ trưởng quốc phòng của các nước thành viên trong liên minh chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Ông coi cuộc họp này như là một "cơ hội để nói chuyện với một số người đồng cấp của các quốc gia có cùng mối quan tâm tới khủng bố.”

Cuộc gặp mặt giữa 7 nước thành viên liên minh bao gồm: Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Ý, Úc và Hà Lan nhằm cố gắng tìm ra hướng đi chung trong nỗ lực đẩy mạnh cuộc chiến chống IS.

“Mục tiêu chính của liên minh bây giờ là tiêu diệt trụ sở chính của quân khủng bố ở Iraq và Syria, đồng thời đấu tranh chống lại những phần tử ủng hộ chúng trên toàn thế giới”, ông Carter nhấn mạnh.

Ông cũng tiết lộ một số kế hoạch của Lầu Năm Góc là, sẽ tăng số lượng cố vấn Mỹ, cùng những hạng mục họ huấn luyện ở Iraq trong thời gian tới.

"Nếu diện tích lãnh thổ chiếm lại từ IS tăng lên, sẽ cần phải có lực lượng mặt đất có thể bảo vệ lãnh thổ, như lực lượng cảnh sát để giữ gìn an ninh", Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter cho biết.

Ông Carter không đưa ra một con số chính xác, nhưng cho biết số lượng nhân viên Mỹ sẽ tăng thêm như một minh chứng cho nỗ lực đẩy nhanh tốc độ tiêu diệt khủng bố.

Ông nhấn mạnh rằng, không chỉ Mỹ tăng cường nhân sự, mà còn cả các quốc gia thành viên trong liên minh cũng sẽ tăng thêm quân.

Trong tháng hai tới, các bộ trưởng quốc phòng từ 26 quốc gia trong liên minh chống IS sẽ lần đầu tiên nhóm họp với Iraq tại Brussels (Bỉ) thảo luận về việc làm thế nào để "đẩy nhanh" sự thất bại của các tổ chức khủng bố.

Tin cùng chuyên mục