Mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, xử lý nghiêm các đối tượng cho vay tín dụng đen

  • 03/12/2018 18:47
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTD.VN - Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều nay, 3-12, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thông tin, trong 11 tháng của năm 2018, kinh tế vĩ mô luôn được Chính phủ chủ động kiểm soát chặt chẽ.

Theo đó, lĩnh vực nông nghiệp phát triển ổn định, tăng trưởng khá. Công nghiệp tăng 10,1%; đặc biệt là công nghiệp chế biến, chế tạo tăng rất ấn tượng- 12%. Khu vực dịch vụ tăng 11,5%. Khách quốc tế đạt 14,12 triệu và mục tiêu đưa ra là 15 triệu là hoàn toàn có thể. Đây cũng là năm đầu tiên Việt Nam đạt được con số này.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay, xuất khẩu tăng mạnh, đạt 223,63 tỷ USD, trong khi nhập khẩu  là 216,82 tỷ USD. Như vậy, Việt Nam đã xuất siêu gần 7 tỷ USD trong 11 tháng năm 2018. Cũng trong 11 tháng của năm 2018, có 121.000 doanh nghiệp thành lập mới…

Họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3-12

Họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3-12

Tuy nhiên, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng cho rằng, tại cuộc họp Chính phủ hôm nay 3-12, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, các bộ ngành, địa phương không được chủ quan, cần rà soát hết các chỉ tiêu của năm 2018 để hoàn thành tốt.

Trong đó, Thủ tướng Chính phủ cũng nêu, số doanh nghiệp tạm dừng hoạt động vẫn cao, hơn 83.000 doanh nghiệp, doanh nghiệp giải thể là gần 15.000 doanh nghiệp. Như vậy, có thể nói, doanh nghiệp khởi nghiệp vẫn khó khăn trong tiếp cận thủ tục, đất đai, vốn tín dụng, công nghệ…

"Tại cuộc họp hôm nay, Chính phủ nhắc đến nhiều về một số vấn đề như đòi nợ thuê, bảo kê, tín dụng đen… gây khó khăn cho doanh nghiệp. Thủ tướng đã yêu cầu xử lý đến nơi đến chốn vấn đề này”- Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Theo đó, để sớm giải quyết những vụ việc đang gây bức xúc trong nhân dân, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập Tổ công tác đặc biệt do Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình làm Tổ trưởng, phối hợp với một số địa phương có nhiều điểm “nóng”, tập trung giải quyết, xử lý dứt điểm trong tháng 12 này. Đồng thời, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an phát động đợt cao điểm về phòng chống tội phạm liên quan tới tín dụng đen.

Chánh Văn phòng Bộ Công an - Thiếu tướng Lương Tam Quang thông tin tại họp báo Chính phủ thường kỳ

Chánh Văn phòng Bộ Công an - Thiếu tướng Lương Tam Quang thông tin tại họp báo Chính phủ thường kỳ

Thông tin thêm về vấn đề này, Chánh Văn phòng Bộ Công an - Thiếu tướng Lương Tam Quang cho biết, hoạt động tín dụng đen diễn biến rất phức tạp. Các đối tượng chủ yếu núp bóng doanh nghiệp như cầm đồ, tài chính... với phương thức, thủ đoạn rất tinh vi, gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra, xử lý. Trong khi đó, chế tài xử lý đối với hành vi này chưa tương xứng với mức độ phạm tội. 

"Bộ Công an đã chỉ đạo, phải tập trung xử lý tình trạng này, đồng thời tổ chức nâng cao công tác tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm, lập đường dây nóng để kịp thời tiếp nhận thông tin từ người dân"- Thiếu  tướng Lương Tam Quang cho hay. 

Ngoài ra, Bộ Công an cũng đã có quyết định mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, trong đó, những vi phạm pháp luật trong hoạt động tín dụng đen cũng là một trong những trọng điểm được hướng tới. Bên cạnh đó, Bộ Công an cũng sẽ kiến nghị Quốc hội sửa đổi hệ thống pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

Cũng tại họp báo, trả lời câu hỏi của báo chí, Thiếu tướng Lương Tam Quang, cho biết, vụ việc nghi vấn có "bảo kê" tại chợ Long Biên (quận Ba Đình, Hà Nội) đang được cơ quan công an tích cực điều tra. "Khi có kết quả, chúng tôi sẽ có thông tin đầy đủ, chúng tôi đang chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ thu thập thông tin đầy đủ, điều tra theo quy định của pháp luật" - Thiếu tướng Quang nói.

Về thông tin hai phóng viên thực hiện đề tài này đã bị kẻ nào đó nhắn tin dọa giết, Thiếu tướng Lương Tam Quang cho hay, Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo cơ quan Cảnh sát điều tra CATP Hà Nội vào cuộc làm rõ, từ đó xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

Cũng về vấn đề này, trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô, Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc CATP Hà Nội cho biết, CATP đã nắm được thông tin này. Sáng nay, 3-12, CATP Hà Nội đã giao Phòng Cảnh sát Hình sự vào cuộc xác minh, điều tra và xử lý thông tin này theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục