Mở cửa sổ giúp bà bầu giảm nguy cơ sinh non

  • 15/02/2013 21:14
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Chi
  • In bài
ANTĐ - Một nghiên cứu mới đây cho thấy mở cửa sổ ở nhà có thể giúp thai phụ giảm nguy cơ sinh non hoặc sinh con nhẹ cân.

Các nhà nghiên cứu cho biết tăng lượng không khí thoáng mát giúp bảo vệ các bà mẹ tương lai khỏi bị phơi nhiễm khói thuốc thụ động hoặc các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi khác trong nhà.

Trong nghiên cứu này, các tác giả đã hỏi hơn 1.760 bà mẹ ở Los Angeles (Hoa Kỳ) về chất lượng không khí tại nhà họ khi họ mang thai. Những người tham gia cũng được hỏi về việc phơi nhiễm khói thuốc thụ động, tần suất mở cửa sổ và sử dụng các loại keo xịt tóc, thuốc xịt côn trùng hoặc sơn móng tay tại nhà.

 Mở cửa sổ giúp bà bầu giảm nguy cơ sinh non ảnh 1

Mặc dù các nhà nghiên cứu không phát hiện thấy mối liên quan giữa việc sử dụng keo xịt tóc hoặc các sản phẩm khác với nguy cơ sinh non hoặc sinh con nhẹ cân, song họ phát hiện ra rằng mở cửa sổ tại nhà có thể giảm nguy cơ bị các biến chứng này khi mang thai.

Nghiên cứu cho thấy phụ nữ phơi nhiễm khói thuốc thụ động tại nhà mở cửa sổ chưa đầy nửa ngày tăng 3 lần nguy cơ sinh con nhẹ cân và 92% nguy cơ sinh non.

Ngay cả những thai phụ không bị phơi nhiễm khói thuốc thụ động thì những người không mở cửa sổ thường xuyên tăng 49% khả năng sinh con nhẹ cân và 25% nguy cơ sinh non so với thai phụ sống trong căn nhà được thông gió tốt hơn.

Mặc dù các tác giả phát hiện ra mối liên quan giữa mở cửa sổ và giảm nguy cơ sinh non song không chứng minh được mối quan hệ nhân quả. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí American Journal of Public Health.

Theo HD

Tin cùng chuyên mục