Mikhail Gorbachev: Tổng thống Putin đã cứu nước Nga khỏi sự sụp đổ

  • 27/12/2014 15:33
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Trong cuộc họp báo ra mắt cuốn sách mới “After the Kremlin”, cựu lãnh đạo Liên bang Xô-viết, Mikhail Gorbachev đã ca ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin là người giúp đất nước khỏi sự sụp đổ và đưa ra nhận định về tình hình Ukraine, cũng như sự mở rộng của NATO.

“Tôi nghĩ tất cả chúng ta, người dân Nga, phải ghi nhớ rằng ông Putin đã cứu nước Nga khỏi sự sụp đổ. Rất nhiều khu vực không công nhận hiến pháp của chúng ta. Vẫn có khoảng một trăm địa phương tự đặt ra quy định riêng dựa trên hiến pháp của Nga”, hãng tin RIA Novosti trích lời ông Gorbachev vào hôm 26-12.
Mikhail Gorbachev: Tổng thống Putin đã cứu nước Nga khỏi sự sụp đổ ảnh 1Cựu lãnh đạo Liên bang Xô-viết, Mikhail Gorbachev trong buổi giới thiệu cuốn sách “After the Kremlin”

Ông Gorbachev nói thêm rằng việc cứu nước Nga ra khỏi khủng hoảng sâu từ sau khi Liên bang Xô-viết sụp đổ là một hành động “mang tính lịch sử”.

Lãnh đạo Liên-xô cho biết ông biết Tổng thống Putin từ khi ông này còn chưa nhậm chức và miêu tả ông Tổng thống Nga như một người có khả năng đánh giá tốt và luôn tuân theo các nguyên tắc.

Nói về tình hình Ukraine, ông Gorbachev khẳng định rằng đối đầu vũ trang phải được chấm dứt ngay lập tức và cả 2 bên cần ngồi vào bàn đàm phán.

Cựu lãnh đạo Liên-xô kêu gọi các chính trị gia châu Âu và Mỹ nên tránh để quan hệ quốc tế trở nên xấu đi nghiêm trọng và nói thêm rằng ông đã nhìn thấy những dấu hiệu ban đầu của một cuộc Chiến tranh lạnh mới. Ông Gorbachev cũng nhận định rằng Mỹ đóng một vai trò quan trọng trong sự mở rộng của NATO.

Phát biểu về tình hình nước Nga hiện tại, ông Gorbachev tự tin rằng nước Nga sẽ vượt qua khủng hoảng, tuy nhiên vấn đề là “khi nào và phải đánh đổi điều gì”.

Mikhail Gorbachev là Tổng Thư kí của Đảng Cộng sản trong Liên bang Xô-viết  từ năm 1985 đến 1991. Ông là người đã điều hành những chính sách cải tổ, điều được cho là dẫn đến sự sụp đổ hoàn toàn của Liên bang Xô-viết. Những chính sách của ông Gorbachev khi còn nắm quyền cũng được đánh giá là tiến tới sự cải thiện trong quan hệ Nga – phương Tây. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục