“Miếng bánh” khó nhằn

  • 10/02/2009 08:31
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
(ANTĐ) - Sau khi có hướng dẫn chi tiết của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc cho vay có hỗ trợ 4% lãi suất, các ngân hàng thương mại (NHTM) đã nhanh chóng xây dựng phương án cho vay và công bố nhiều gói cho vay hỗ trợ với lãi suất “siêu thấp”. Nhiều doanh nghiệp đang nhanh chóng hoàn thành hồ sơ để được vay vốn với lãi suất ưu đãi.

Hỗ trợ 4% lãi suất cho doanh nghiệp:

“Miếng bánh” khó nhằn

(ANTĐ) - Sau khi có hướng dẫn chi tiết của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc cho vay có hỗ trợ 4% lãi suất, các ngân hàng thương mại (NHTM) đã nhanh chóng xây dựng phương án cho vay và công bố nhiều gói cho vay hỗ trợ với lãi suất “siêu thấp”. Nhiều doanh nghiệp đang nhanh chóng hoàn thành hồ sơ để được vay vốn với lãi suất ưu đãi.

“Miếng bánh” khó nhằn ảnh 1
Nhiều ngân hàng đã sẵn sàng cho kế hoạch hỗ trợ lãi suất

Ông Đào Thế Hải, Giám đốc Công ty cổ phần Hải Nguyên (Sản xuất thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y) cho biết: “Tôi thường xuyên theo dõi những thông tin về việc Chính phủ hỗ trợ 4% lãi suất cho các doanh nghiệp thông qua các NHTM.

Đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ thì đây là một sự trợ lực đáng kể có thể giúp doanh nghiệp vượt qua được những khó khăn do thị trường mang lại. Hiện nay, công ty đang xây dựng kế hoạch kinh doanh và trong thời gian tới đây sẽ làm hồ sơ vay vốn ngân hàng”.

Ông Hải cho rằng: “Nếu có kế hoạch kinh doanh tốt chắc chắn sẽ nhanh chóng tiếp cận được nguồn vốn”. Việc lập hồ sơ vay vốn có thể sẽ khó khăn nhưng trước hết bản thân doanh nghiệp phải xây dựng tốt các kế hoạch kinh doanh trước khi làm hồ sơ vay. Các ngân hàng cũng là đơn vị kinh doanh nên nếu thấy doanh nghiệp có khả năng sản xuất tốt, có thể thu hồi vốn thì không có lý do gì để từ chối cho vay.

Bà Nguyễn Thị Tòng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Da giày Việt Nam cho biết, tình hình xuất khẩu hiện đang gặp nhiều khó khăn nhưng các doanh nghiệp vẫn phải duy trì sản xuất, việc hỗ trợ lãi suất cho vay sẽ giúp cho doanh nghiệp đỡ đi phần nào gánh nặng về chi phí kinh doanh. Vấn đề vay vốn hiện nay không thực sự cấp bách, chỉ một số doanh nghiệp đang đầu tư vào máy móc, thiết bị có nhu cầu thực sự.

Các doanh nghiệp gặp khó khăn không tìm được đơn hàng mới, hàng sản xuất chưa tiêu thụ được sẽ không dám tiếp cận nguồn vốn. Vì dù được vay với lãi suất thấp nhưng doanh nghiệp cũng không thể thu hồi được vốn khi hàng hóa sản xuất ra không tiêu thụ được trong khi đó vẫn phải trả lãi ngân hàng. 

Ông Nguyễn Hữu Sự - Tổng thư ký Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội cho rằng: “Để vay được vốn với lãi suất hỗ trợ, các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn sẽ không khó khăn trong việc tiếp cận với ngân hàng. Tuy nhiên, việc lập hồ sơ vay vốn các doanh nghiệp lại chưa đáp ứng được đầy đủ các yếu tố và khó khăn trong việc xây dựng hồ sơ đúng tiêu chuẩn”.

Ông Sự cũng chỉ ra một số khó khăn khiến doanh nghiệp không đủ điều kiện vay vốn: Thứ nhất là một số dự án thiếu tính khả thi (như các dự án bất động sản) trong hoàn cảnh hiện nay sẽ rất khó khăn trong vay vốn vì ngân hàng đã đủ hạn mức ở vốn trung và dài hạn hơn nữa sự ưu tiên không dành cho lĩnh vực đó.

Một số ngân hàng bắt đầu triển khai chương trình cho vay hỗ trợ lãi suất với hạn mức tín dụng lớn và lãi suất thấp

- NHTMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) dành khoảng 50.000 tỷ đồng cho chương trình “Hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp”.

- NHTMCP á Châu (ACB) công bố chương trình cho vay 35.000 tỷ đồng kích cầu, lãi suất cho hoạt động xuất khẩu sau hỗ trợ là 2%/năm.

- Ngân hàng Quốc tế (VIB) dành 25.000 tỷ đồng để cho vay hỗ trợ lãi suất. Lãi suất ở mức thấp nhất của ngân hàng này là 1%/năm.

- BIDV ước tính số vốn cho các đối tượng thuộc diện hỗ trợ trong năm 2009 vào khoảng 65.000-68.000 tỷ đồng.

Thứ hai là một số doanh nghiệp nợ quá hạn ngân hàng do sự biến động giá cả thị trường và sản phẩm đầu ra hạn chế không tiêu thụ được, khả năng thu hồi vốn thấp. Doanh nghiệp không bán được sản phẩm, vốn nằm trong sản phẩm khiến cho nhiều doanh nghiệp không trả nợ đúng thời hạn cho ngân hàng.

Vừa qua, Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội cũng đã phối hợp với ngân hàng tìm hiểu tình hình sản xuất và nhu cầu vay vốn của một số doanh nghiệp, qua đó đã giúp một số doanh nghiệp nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ đúng với thủ tục và vay được vốn với thời gian ngắn. Như vậy có thể thấy, việc vay vốn của các ngân hàng không phải là quá khó, nhưng doanh nghiệp cần phải đáp ứng được những tiêu chí mà ngân hàng đề ra, nhất là trong việc xây dựng phương án kinh doanh hiệu quả.

Một số doanh nghiệp tỏ ra lo lắng về khả năng bị nhũng nhiễu, gây khó khăn khi xét duyệt cho vay bởi nhân viên ngân hàng, nếu không có sự quản lý chặt chẽ. Do đó nhiều doanh nghiệp đề nghị cùng với việc ngân hàng triển khai các chương trình hỗ trợ, cũng cần nhanh chóng có các hoạt động thanh tra, giám sát.

Anh Tú

Tin cùng chuyên mục