Miễn phí cho khách tham quan trong Ngày Quốc tế bảo tàng 18/5

  • 08/05/2019 10:51
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hòa
  • In bài
ANTD.VN - Cục Di sản văn hóa vừa có công văn đề xuất các bảo tàng tại Việt Nam mở cửa miễn phí cho du khách đến tham quan nhân Ngày Bảo tàng quốc tế 18/5.

Để hưởng ứng Ngày Bảo tàng quốc tế năm 2019, Hiệp hội Bảo tàng quốc tế (ICOM) khuyến khích các bảo tàng có các hoạt động hướng tới chủ đề "Bảo tàng là trung tâm văn hóa: Tương lai của truyền thống".

Miễn phí cho khách tham quan trong Ngày Quốc tế bảo tàng 18/5

Để hưởng ứng, Cục Di sản văn hóa đã đề xuất các bảo tàng tại Việt Nam sẽ nghiên cứu và phối hợp triển khai một số hoạt động gồm: Miễn phí cho khách tham quan trong Ngày Quốc tế bảo tàng 18/5/2019; nghiên cứu, sáng tạo các hình thức giới thiệu, trưng bày, trình diễn di sản văn hóa phi vật thể và tổ chức các sự kiện văn hóa trong và ngoài bảo tàng; chủ động phối hợp với ngành giáo dục để giới thiệu các di sản văn hóa, đặc biệt là các di sản văn hóa phi vật thể tới đối tượng công chúng là học sinh, sinh viên; đẩy mạnh hoạt động truyền thông của bảo tàng, quan tâm tới các nội dung truyền thông số trên các ứng dụng website, mạng xã hội hoặc các ứng dụng cho điện

Chủ đề của Ngày Bảo tàng quốc tế năm 2019 được ICOM lựa chọn nhằm nâng cao vai trò tích cực của các bảo tàng, cùng các cộng đồng bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa. Bên cạnh những nhiệm vụ truyền thống của bảo tàng như nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản, trưng bày, bảo tàng ngày nay còn nỗ lực tham gia vào quá trình giải quyết các vấn đề của xã hội, hòa giải và gắn kết các cộng đồng.

Trong quá trình phát triển và thể hiện vai trò trung tâm văn hóa, các bảo tàng sẽ có cơ hội khởi tạo những sáng tạo, những hình thức mới để tôn vinh các sưu tập, giá trị lịch sử và di sản văn hóa mà bảo tàng đang gìn giữ, đồng thời, tạo ra những giá trị truyền thống có ý nghĩa mới cho thế hệ tương lai, những giá trị văn hóa mới phù hợp với công chúng đương đại ngày càng đa dạng và mang tính toàn cầu hóa.

Với chủ đề này, ICOM không chỉ khuyến khích các bảo tàng cùng tham gia kỷ niệm ngày Ngày Quốc tế bảo tàng năm 2019 và cùng nhau tạo ra sự kết nối chung cho tương lai và truyền thống. Đồng thời, ICOM khuyến khích các bảo tàng cùng giới thiệu các hoạt động của mình nhân dịp Ngày Quốc tế Bảo tàng tại: http://network.icom.museum/international-museum-day

Tin cùng chuyên mục