'Mẹo bỏ túi' giúp bạn nhận biết hoa quả có chứa chất bảo quản

  • 23/09/2020 14:23
  • 0 bình luận
  • Mai Hương
  • In bài
ANTD.VN - Để trái cây luôn tươi và có mẫu mã đẹp, nhiều thương lái đã lạm dụng hóa chất trong các khâu bảo quản. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho các bạn một số kinh nghiệm để phân biệt, đâu là loại trái cây đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đâu là loại trái cây có chứa chất hóa học, kém chất lượng.  

1. Cam, quýt

'Mẹo bỏ túi' giúp bạn nhận biết hoa quả có chứa chất bảo quản ảnh 1

Cam, quýt chín tự nhiên thường có cuống tươi, chắc quả (Ảnh: Bachhoaxanh)

Cam, quýt là những loại trái cây phổ biến, dễ sử dụng nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại do chứa nhiều hóa chất bảo quản. Cam, quýt chín tự nhiên thường có cuống tươi, chắc quả, các nốt tạo tinh dầu thường to và chín dọc theo từng mảng từ trên xuống. Ngược lại, cam, quýt chín do sử dụng hóa chất sẽ có màu vàng đều, các nốt tạo tinh dầu nhỏ, cuống héo và dễ bị rụng.

2. Đu đủ

'Mẹo bỏ túi' giúp bạn nhận biết hoa quả có chứa chất bảo quản ảnh 2

Đu đủ chín cây thường mềm, có mùi thơm dịu

Đu đủ chín cây, quả thường dài, cuống còn dính nhựa, quả cầm chắc tay, chín đều và mềm, có mùi thơm dịu, ít hạt, thịt quả dày và có vị ngọt đậm. Đu đủ chín nhờ thuốc sẽ có màu vàng óng, vỏ cứng và trơn, khi nắn thường không có độ lún, dù chín nhưng khi dùng vẫn còn nhựa, thịt quả sượng và không ngọt.

3. Chuối

'Mẹo bỏ túi' giúp bạn nhận biết hoa quả có chứa chất bảo quản ảnh 3

Phân biệt chuối chín tự nhiên và chuối chín nhờ chất bảo quản

Để chuối nhanh chín và bảo quản chuối tươi lâu, nhiều thương lái đã sử dụng hóa chất để can thiệp. Bởi vậy, chuối có chứa chất hóa học thường có màu vàng tươi, bóng chín đồng đều, phần cuống thường xanh, nhiều quả trong cùng nải có xuất hiện các đốm trắng, xanh. Điều này bạn có thể quan sát bằng mắt thường khi đi mua hàng. Còn chuối chín tự nhiên thường chín không đều, không được bắt mắt, cuống thường có màu sậm, vỏ mỏng và thường có chấm đen nhưng lại có vịt ngọt và rất thơm.

4. Mít

'Mẹo bỏ túi' giúp bạn nhận biết hoa quả có chứa chất bảo quản ảnh 4

Mít chín cây thường có màu xanh vàng, gai nở to

Để tránh mua phải những trái mít có chứa hóa chất bảo quản, bạn nên chọn những trái đã già, gai nở to, có màu xanh vàng, chín đều và nên chọn những quả có dấu hiệu nứt ở vỏ. Tránh mua những quả có màu xanh tươi, gai nhọn và dày, múi mít to và có màu vàng nghệ, ăn hơi sượng, những dấu hiệu này cho thấy mít đã được ép chín bằng thuốc, không tốt cho sức khỏe khi sử dụng.

4. Chôm chôm

Chôm chôm là một trong những loại trái cây rất nhanh héo, chính vì vậy, để bảo quản chôm chôm luôn được tươi và chín đỏ bắt mắt, không ít thương lái đã dùng hóa chất. Vậy làm sao để nhận biết?

'Mẹo bỏ túi' giúp bạn nhận biết hoa quả có chứa chất bảo quản ảnh 5

Chôm chôm không tẩm thuốc, râu sẽ tươi xanh và để được lâu hơn

Chôm chôm không chứa chất bảo quản rất dễ nhận biết, râu sẽ tươi xanh khoảng 2-3 ngày sau vẫn chưa héo. Còn với chôm chôm bị tẩm thuốc sẽ chín rất sớm, màu đỏ "lung linh", tuy nhiên, cành lá tươi xanh nhưng râu trên quả lại héo vàng và không để được lâu.

Tin cùng chuyên mục