Mẹ stress khi mang thai dễ sinh con bị dị tật tim

  • 26/03/2013 16:22
  • 0 bình luận
  • Ngọc Diệp
  • In bài
ANTĐ - Mẹ căng thẳng trước hoặc trong thời gian mang thai tăng nguy cơ sinh con mắc dị tật tim bẩm sinh.

Một nghiên cứu mới tiếp tục tìm hiểu về mối liên quan giữa căng thẳng ở thai phụ và nguy cơ sinh con bị dị tật bẩm sinh.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu gần 1,8 triệu trẻ được sinh ra ở Đan Mạch trong thời gian từ năm 1978 – 2008. Họ cố gắng tìm hiểu xem liệu có phải các dị tật tim bẩm sinh là những dị tật hay gặp hơn ở những đứa trẻ được sinh ra trong một nhóm đặc biệt gồm khoảng 45.000 phụ nữ.

Những phụ nữ này bị mất đi bố mẹ, anh chị em ruột, con hay bạn đời trong khoảng thời gian thụ thai hoặc mang thai. Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy những thai phụ này tăng nhẹ nguy cơ sinh con mang dị tật tim bẩm sinh so với thai phụ khác không bị stress.

Mẹ stress khi mang thai dễ sinh con bị dị tật tim ảnh 1

Vậy tại sao stress ở người mẹ lại gây ra dị tật bẩm sinh cho thai nhi? Các nhà nghiên cứu giải thích rằng thai phụ bị stress dễ làm những việc nguy hiểm tới đứa con ở trong bụng. Ví dụ như họ thay đổi thói quen ăn uống khiến cho chế độ ăn không lành mạnh, kém tốt cho thai nhi. Hơn nữa, stress ở mẹ cũng có thể làm thay đổi ADN của thai nhi.

Tuy nghiên cứu phát hiện ra mối liên quan giữa tình trạng stress của thai phụ và nguy cơ mắc dị tật tim ở con song nó vẫn chưa chứng minh được đây là mối quan hệ nhân-quả.

Nghiên cứu được đăng trực tuyến ngày 25/3 trên tạp chí Pediatrics.

Theo HD

Tin cùng chuyên mục