Mẹ cháu bé 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 nói gì trong ngày con được xuất viện?

  • 20/02/2020 10:30
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -  Tại buổi lễ công bố điều trị thành công bệnh nhi 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 ở Bệnh viện Nhi Trung ương sáng nay, 2 mẹ con bệnh nhi đã không thể xuất hiện trước báo chí tại hội trường vì mẹ bé vẫn trong diện phải cách ly…
BV Nhi Trung ương công bố điều trị khỏi cho cháu bé 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19

BV Nhi Trung ương công bố điều trị khỏi cho cháu bé 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19

9h30 phút sáng 20-2, Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức buổi gặp mặt báo chí công bố đã điều trị thành công cho bé gái N.G.L, 3 tháng tuổi, nhiễm Covid-19 – cũng là bệnh nhi nhỏ tuổi nhất ở Việt Nam nhiễm virus corona.

Cháu bé N.G.L, ở xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc được xác định nhiễm Covid-19 từ bà ngoại P.T.B. Trước đó, bà ngoại của bé đã tiếp xúc với con gái bị dương tính Covid-19 (dì của bệnh nhi) ngày 22-1.

Tại buổi lễ công bố điều trị thành công bệnh nhi 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 ở Bệnh viện Nhi Trung ương sáng nay, 2 mẹ con bệnh nhi đã không thể xuất hiện trước báo chí tại hội trường vì mẹ bé thuộc đối tượng phơi nhiễm (do có tiếp xúc gần với người bệnh dương tính) nên vẫn trong diện phải cách ly…

Cháu bé được khám lại trước khi xuất viện (Ảnh do Bộ Y tế cung cấp)

Cháu bé được khám lại trước khi xuất viện (Ảnh do Bộ Y tế cung cấp)

Để báo chí được trực tiếp nói chuyện với mẹ cháu bé và nhìn hình ảnh 2 mẹ con đang ở phòng cách ly của bệnh viện trước khi xuất viện, từ hội trường, TS Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm Y học Lâm sàng các bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Nhi Trung ương đã gọi điện thoại Call video, mở loa ngoài với mẹ cháu bé.

Qua điện thoại, mẹ cháu bé 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 cho biết cả 2 mẹ con đều đang khỏe mạnh, ăn uống ngủ nghỉ tốt, tinh thần rất vui vẻ và phấn khởi.

Mẹ cháu bé gửi lời cảm ơn chân thành đến các y bác sĩ của bệnh viện đã giúp điều trị khỏi bệnh cho con mình, chăm sóc 2 mẹ con tận tình suốt 9 ngày nằm viện, đồng thời cũng gửi lời cảm ơn đến các nhà báo đã luôn đồng hành, động viên cùng các bệnh nhân Covid-19.

“Em không biết nói gì ngoài lời cảm ơn đến các y bác sĩ. Em cũng chỉ mong cháu bé mai này khỏe mạnh, lớn lên sẽ chăm ngoan học giỏi, nếu có thể thì theo học được ngành y để cứu người như các y bác sĩ đã cứu cháu bé hôm nay” – mẹ cháu bé 3 tháng tuổi nói qua điện thoại.

Mẹ cháu bé không bị nhiễm Covid-19 dù tiếp xúc với cháu bé hàng ngày

Mẹ cháu bé không bị nhiễm Covid-19 dù tiếp xúc với cháu bé hàng ngày

Thông tin tại buổi lễ xuất viện cho bệnh nhi 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19, GS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, sau khi có kết quả xét nghiệm xác định dương tính với Covid-19 vào ngày 11-2, bệnh nhi N.G.L. vẫn được cách ly tại phòng khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.

Lúc này, cháu bé không trong tình trạng nặng, chỉ quấy khóc, chảy nước mũi, ho húng hắng, khò khè nhẹ, viêm phổi nhẹ, bạch cầu tăng nhẹ, trẻ vẫn bú tốt, không khó thở.

Tuy nhiên, sau khi trao đổi chuyên môn giữa các tuyến, do là ca bệnh nhỏ tuổi, để đảm bảo công tác điều trị, chăm sóc, cách ly tốt hơn, bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Y học Lâm sàng các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương lúc 20h30 phút ngày 11-2.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi, Ban lãnh đạo và các bác sĩ tại Trung tâm Y học Lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em Bệnh viện Nhi Trung ương đã hội chẩn, chẩn đoán viêm đường hô hấp trên/ trẻ nhiễm Covid–19, và đưa ra các liệu pháp điều trị phù hợp.

Ngày 13-2, trẻ không sốt, còn ho, có đờm, không khó thở, tim phổi bình thường, đại tiểu tiện bình thường. Từ ngày 14-2 đến 17-2, tình trạng lâm sàng của bệnh nhân ổn định. Bệnh viện đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm lần 2 (ngày 14-2) và lần 3 (ngày 17-2) đều cho kết quả âm tính với virus corona (Covid-19).

Hiện tại, trẻ chơi ngoan, tiếp xúc tốt, không sốt, bú tốt, đại tiểu tiện bình thường. Các chỉ số xét nghiệm sinh hoá, huyết học, x quang tim phổi trong giới hạn bình thường. Sức khoẻ của mẹ bé ổn định, đã 03 lần kiểm tra Covid-19 và đều có kết quả âm tính.

"Hôm nay, ngày 20-2, Bệnh viện Nhi Trung ương công bố đã điều trị thành công và cho bệnh nhân ra viện.

Bệnh nhi sẽ được đưa về địa phương và sẽ tiếp tục được các y, bác sĩ tại đây theo dõi sức khỏe cho cháu bé. Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ tiếp tục hỗ trợ các bác sĩ tại địa phương trong việc chăm sóc cho bệnh nhi" - GS.TS Lê Thanh Hải nói.

Tin cùng chuyên mục